1. Gà hấp hoặc luộc
Hầu hết mọi gia đình người Hoa ở Malaysia đều có phong tục ăn gà (hấp hoặc luộc) trong dịp Tết Nguyên đán. Lý do là, ngày xưa thịt gà được coi là thực phẩm xa xỉ, do đó nó sẽ chỉ được phục vụ trong các lễ hội quan trọng như Tết Nguyên đán khi mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Ăn thịt gà cũng tượng trưng cho sự đoàn kết.
Mặc dù bây giờ chúng ta có thể thưởng thức thịt gà thường xuyên nhưng truyền thống phục vụ thịt gà trong năm mới vẫn đúng với nhiều người. Tết Nguyên đán, người Malaysia thường ăn món gà hấp rượu, gà hấp gừng, gà hấp chà là.
2. Cá nguyên con
Cá nguyên con. (Ảnh: ITN). |
Các gia đình Trung Quốc thích ăn cá trong dịp Tết Nguyên đán như một biểu tượng. Đó cũng là một truyền thống, món cá còn nguyên đầu và đuôi vì nó tượng trưng cho sự khởi đầu và kết thúc.
Cá có thể được hấp hoặc chiên miễn là nguyên con. Cá có thể được chế biến theo nhiều cách: Cá hấp sốt chanh, cá chiên sốt chanh, cá hấp đồng quê, cá chiên sốt thơm, cá hấp kiểu Thái.
3. Tôm to
Một loại thực phẩm phổ biến khác mà bạn sẽ thấy trong dịp Tết Nguyên đán ở Malaysia là tôm, càng to càng tốt.
Điều này là do tôm trong tiếng Quảng Đông (har) tương tự như âm thanh của tiếng cười “har har”. Vì vậy, người ta tin rằng ăn tôm sẽ mang lại hạnh phúc cả năm cho gia đình. Tương tự như cá, tôm nên được phục vụ còn nguyên đầu và đuôi. Và đây là một vài công thức nấu tôm: Tôm sả thơm, tôm dát vàng quảng đông, tôm muối tiêu,...
4. Thịt ba chỉ
Dù là om hay hấp, món thịt ba chỉ giàu collagen này bằng cách nào đó đã lọt vào danh sách những món ăn phổ biến nhất được phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán ở Malaysia.
Một số công thức nấu món thịt ba chỉ mà bạn nên thử cho năm mới sắp tới: Dongpo Rou (thịt ba chỉ kho tộ), cải thìa hấp ba rọi, ba rọi heo ngũ vị hấp củ năng,...
5. Nấm đông cô, hải sâm, bào ngư
Đây là “ba chàng lính ngự lâm” trong thực đơn bữa tối Tết Nguyên đán, thường được phục vụ như một món om, chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Ngoài ra, hải sâm còn tượng trưng cho khả năng sinh sản vì trong tiếng Quan thoại hải sâm có từ ‘shen’ có cách phát âm tương tự như phát triển.
Người Malaysia thường chế biến chúng thành những món hấp dẫn như: Đậu hũ chiên nấm rau củ, nấm om hàu khô hải sâm, gỏi bào ngư,...
6. Thịt cuộn ngũ vị (Lor Bak/ Ngo Hiang)
Phổ biến rộng rãi ở Đông Nam Á, món ăn này được phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán như một biểu tượng của sự may mắn vì những cuộn thịt giống như những thỏi vàng.
Thay vì gói trong lớp vỏ nem, những cuộn thịt này được làm bằng lớp vỏ đậu phụ giúp giòn bên ngoài, ẩm và mềm bên trong.
7. Heo quay giòn (Siew Yoke)
Kể từ thời nhà Thanh, người ta thường phục vụ cả một con heo quay trong các bữa tiệc cung đình vì đây là một điềm lành.
Thời gian trôi qua, nó được đưa vào món ăn ngày Tết của Hoa và trong những thập kỷ gần đây, chỉ có thịt ba chỉ quay được phục vụ vì nó mang lại lớp da giòn nhất và phần thịt ngon ngọt nhất.