7 máy bay ném bom lừng danh nhất thế giới

Đây là những máy bay ném bom hiệu quả từng được con người chế tạo và sử dụng thành công sau Thế chiến thứ I .
7 máy bay ném bom lừng danh nhất thế giới

1. Handley Page Type O 400

Handley Page Type O 400 (gọi ngắn Type O 400) là loại máy bay ném bom hai tầng cánh, do hãng Handley Page của Anh chế tạo dùng cho Thế chiến I.

Do trong lượng nhẹ nên Type O 400 có khả năng bay cao hơn so với máy bay đánh chặn cùng thời, giúp Đức tấn công thành công nhiều mục tiêu của đối phương.

7 may bay nem bom lung danh nhat the gioi - Anh 1

Type O 400 có tốc độ nhanh, mang được nhiều bom hơn các máy bay ném bom cùng thời như Gotha IV hoặc Caproni Ca.3, có sải cánh gần giống Avro Lancaster nên có thể đạt tốc độ gần 97 dặm/giờ (khoảng 156 km/giờ), phụ tải 2000lbs (900 kg).

Ngoài ra, Type O 400 còn được trang bị súng máy Lewis cỡ nòng 7,7mm, mang gần 1 tấn bom với thời gian bay dài 8 giờ.

Có khoảng 600 chiếc Type O 400 được sản xuất trong Thế chiến I, chiếc cuối cùng nghỉ hưu năm 1922. Một lượng nhỏ Type O 400 vẫn được không quân các nước như Mỹ, Trung Quốc và Australia sử dụng sau khi chiến tranh kết thúc.

7 may bay nem bom lung danh nhat the gioi - Anh 2

Handley Page Type O 400

2. Junkers Ju 88

Junkers Ju 88 là loại máy bay ném bom do tập đoàn Junkers chế tạo, được đánh giá là vũ khí tốt nhât trong Thế chiến II. Junkers Ju 88 thường được biết đến bằng tên gọi máy bay đa năng vì thể hiện rất tốt chức năng ném bom ban đêm, đánh bom bổ nhào, oanh tạc phóng ngư lôi, do thám và đánh bom hạng nặng.

Thực tế, Junkers Ju 88 là vũ khí chủ lực của Luftwaffe, có khoảng 15.000 chiếc Junkers Ju 88 được sản xuất trong thế chiến II, nhiều hơn bất kì loại máy bay bổ nhào nào khác của Đức. Junkers Ju 88 được trang bị động cơ kép bổ nhào và với hỏa lực mạnh, đặc biệt là trên mặt trận phía Đông và Địa Trung Hải.

7 may bay nem bom lung danh nhat the gioi - Anh 3

Junkers Ju 88

3. Boeing B-52 Stratofortress

Boeing B-52 Stratofortress hay còn gọi là pháo đài bay B52, máy bay ném bom chiến lược phản lực được Không quân Mỹ (UAF) sử dụng từ năm 1955, thay cho các dòng máy bay Convair B-36 và Boeing B-47

B-52 cũng có vai trò quan trọng trong chiến dịch Bão táp Sa mạc trong chiến tranh Iraq (1999), Chiến dịch Thực thi Tự do tại Afghanistan (2001), Chiến dịch Iraq Tự do (2003) khi được dùng hỗ trợ mặt đất và ném bom. Và gần đây nhất, hai chiếc B-52 của Mỹ đã cố tình đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc vừa thiết lập trên biển Hoa Đông trong một động thái ngoại giao ám chỉ sự phản đối với tuyên bố này của Bắc Kinh.

Boeing B-52 Stratofortress có tầm bay xa không cần tiếp nhiên liệu dài nhất, mang được tới 27 tấn vũ khí tốc độ cao nhất 650 dặm/giờ (1.040km/h). Đây là loại máy bay ném bom nguy hiểm nhất xưa và nay, có thể sử dụng được cả vũ hạt nhân, tên lửa hành trình và bom chính xác.

Ngoài vai trò đánh chặn, trong thời gian Chiến tranh lạnh, máy bay này đã từng được Mỹ sử dụng ném bom miền Bắc Việt Nam nhưng đã bị bắn rơi nhiều chiếc. Riêng tại chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, B-52 lại phát huy tác dụng, đã nhằm trúng nhiều mục tiêu của đối phương. Mặc dù được chế tạo dựa trên công nghệ có từ thập niên 50 ở thế kỷ trước, nhưng B-52 vẫn là máy bay ‘dùng tốt’ cho đến tận năm 2045.

7 may bay nem bom lung danh nhat the gioi - Anh 4

Boeing B-52 Stratofortress

4. Nothrup Grumman B-2

Nothrup Grumman B-2 là máy bay tàng hình hiện đại nhất hiện nay, được sản xuất từ vật liệu composite siêu bền và được phủ lớp sơn có bí quyết công nghệ đặc biệt chưa tiết lộ bí mật. Hầu hết các dòng máy bay B-2 đều có tính năng tàng hình, phong bế tất cả các loại radar, thậm chí nó còn được ví như UFO (vật thể bay không xác định). B-2 là sản phẩm của Mỹ, có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới, tuy nhiên giá chẳng rẻ chút nào, 2,2 tỷ USD/chiếc

Theo trang tin WP, B-2 Spirit do Northrop Grumman sản xuất, sản phẩm quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Mỹ, đồng thời giữ nhiều kỷ lục hiếm thấy như đắt nhất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ $.

Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của nó được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Số lượng đặt hàng dự tính 135 chiếc ban đầu đã được giảm xuống còn 75 vào cuối thập niên 1980.

Trong Thông điệp liên bang năm 1992, Tổng thống George H.W. Bush thông báo tổng số B-2 chế tạo sẽ hạn chế ở mức 20 chiếc, sau tăng lên 21 nhờ việc tân trang lại một chiếc thử nghiệm. Hiện tại có 20 chiếc phục vụ trong lực lượng UFA sau khi một chiếc bị rơi.

7 may bay nem bom lung danh nhat the gioi - Anh 5

Nothrup Grumman B-2

Theo Đất Việt
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.