7 lầm tưởng phổ biến về thịt đông lạnh

GD&TĐ - Những cách tốt nhất để đông lạnh thịt là gì, thời gian để được bao lâu, làm sao để biết thịt đã quá cũ?

Thịt sẽ để được lâu hơn nếu đóng gói chân không và đông lạnh. (Ảnh: ITN).
Thịt sẽ để được lâu hơn nếu đóng gói chân không và đông lạnh. (Ảnh: ITN).

Bài viết này làm sáng tỏ một số lầm tưởng và quan niệm chưa đúng về thịt đông lạnh.

Thịt nguội không thể đông lạnh lại

Thực tế, thịt chắc chắn có thể được đông lạnh lại, miễn là bạn không để nó ở nhiệt độ phòng quá hai giờ.

Mặc dù có thể đông lạnh lại thịt sống hoặc nấu chưa chín nhưng thịt sẽ mất đi độ ẩm khi rã đông và có thể mất một chút hương vị.

Tuy nhiên, công nghệ đóng gói và đông lạnh thịt đã được cải thiện nhiều trong những năm qua, với các kỹ thuật như đóng gói chân không cho phép thịt được bảo quản rất tốt.

Thịt phải được đông lạnh ngay lập tức

Hầu hết các loại thực phẩm có thể được đông lạnh cho đến khi sử dụng tốt nhất hoặc theo hạn sử dụng. Bạn có thể muốn lấy nó ra khỏi bao bì ban đầu và tự đóng gói lại để ngăn không khí lọt vào.

Thịt sẽ để được lâu hơn nếu mua riêng lẻ, đóng gói chân không và đông lạnh. Nói cách khác, nếu bạn mua hai miếng thịt bò thăn “sử dụng tốt nhất trước ngày 22/12” từ siêu thị với ý định có một bữa tối bít tết tuyệt vời dưới ánh nến với người yêu của mình, nhưng sau đó ngày 22/12 bạn lại bận rộn, bạn có thể đóng gói lại miếng bít tết và bảo quản trong tủ đông cho đến khi sẵn sàng cho buổi tối hẹn hò.

Bạn không thể đông lạnh lại miếng thịt đã rã đông

2-nhung-mieng-thit-cat-nho.jpg
Những miếng thịt cắt nhỏ thường không để được lâu trong tủ lạnh như những miếng thịt nguyên miếng. (Ảnh: ITN).

Đây có lẽ là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất. Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng nếu thực phẩm được rã đông trong tủ lạnh và giữ lạnh (40 độ trở xuống) thì vẫn tốt. Bạn có thể nhận thấy một số hương vị bị mất đi nhưng chất lượng thịt không bị suy giảm.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị:

Thực phẩm đã được rã đông mà không cần nấu có thể được đông lạnh lại, mặc dù hương vị có thể bị giảm do độ ẩm bị mất đi trong quá trình rã đông.

Nếu thực phẩm đã nấu chín bằng thịt rã đông, những phần chưa sử dụng có thể được đông lạnh lại. Đông lạnh thức ăn thừa trong vòng 3-4 ngày.

Chú ý, không đông lạnh lại bất kỳ thực phẩm nào đã lấy ra khỏi tủ lạnh hơn 2 giờ; và không đông lạnh lại bất kỳ thực phẩm nào đã để ngoài tủ lạnh hơn 1 giờ ở nhiệt độ trên 90°F.

Theo USDA, nếu bạn mua thịt, gia cầm hoặc cá đông lạnh trước đây ở siêu thị, bạn có thể đông lạnh lại nếu xử lý đúng cách.

Thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, sự chuẩn bị là chìa khóa. Thực phẩm có thể để được rất lâu nếu được bảo quản đúng cách trong bao bì hút chân không và ở nhiệt độ phù hợp, đúng khu vực trong tủ lạnh.

Ngoài ra, những miếng thịt cắt nhỏ thường không để được lâu trong tủ lạnh như những miếng thịt nguyên miếng.

Đông lạnh thịt và các thực phẩm khác sẽ giết chết vi khuẩn

Thực phẩm đông lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn nhưng sẽ làm chậm sự phát triển của chúng.

Theo USDA, bản thân quá trình đông lạnh không phá hủy chất dinh dưỡng. Trong các sản phẩm thịt và gia cầm, giá trị dinh dưỡng thay đổi rất ít trong quá trình bảo quản đông lạnh.

Một nguyên tắc chung là chỉ nên đông lạnh khi được đóng gói hợp vệ sinh (đóng gói chân không thì tốt hơn) để tránh lây nhiễm chéo trong tủ lạnh.

Khi rã đông và nấu thịt, nấu ở nhiệt độ thích hợp là cách tốt nhất để loại bỏ hết vi khuẩn và đảm bảo an toàn khi ăn. Nếu bạn nướng hoặc nấu thịt thường xuyên, việc đầu tư một chiếc nhiệt kế đo thịt sẽ rất hữu ích.

Thịt và thực phẩm đông lạnh có ít chất dinh dưỡng hơn thịt và thực phẩm tươi sống

Đây là một quan niệm sai lầm khác về thực phẩm đông lạnh! Thực phẩm đông lạnh thực sự vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và đôi khi có hàm lượng vitamin cao hơn.

Ví dụ, trái cây và rau quả đông lạnh có hàm lượng vitamin cao hơn thực phẩm tươi sống tại quầy hàng nông sản.

Trái cây và rau quả đông lạnh thường được hái khi chúng chín, do đó giữ được tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng.

CiCi Williamson, chuyên gia an toàn thực phẩm của Đường dây nóng về Thịt và gia cầm của USDA, khẳng định trong một bài báo trên Washington Post: “Thịt và gia cầm đông lạnh không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng”.

Bạn có thể bảo thịt ở bất cứ đâu trong tủ lạnh

Không phải tủ lạnh nào cũng thích hợp để đông lạnh thực phẩm. Lấy cửa tủ đông làm ví dụ. Mỗi khi bạn mở và đóng tủ lạnh, nhiệt độ ở đó sẽ dao động nhiều hơn so với các khu vực khác của tủ lạnh.

Nếu bạn muốn đông lạnh thịt trong thời gian dài, hãy thử bảo quản thịt ở phía sau hoặc phía dưới tủ lạnh.

Theo ruhe.how

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ