7 hiểm họa về sức khỏe khi mối quan hệ vợ chồng căng thẳng

Một mối quan hệ nhiều xung đột có thể ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe mà bạn không hề hay biết.
7 hiểm họa về sức khỏe khi mối quan hệ vợ chồng căng thẳng

Hãy giải quyết triệt để những mâu thuẫn và tranh cãi còn tồn tại trong mối quan hệ của mình nếu bạn không muốn gặp phải những nguy hại về sức khỏe có thể dưới đây.

Tăng cân

Một cặp vợ chồng hạnh phúc có thể động viên nhau cùng giữ gìn sức khỏe của họ bằng nhiều cách, có thể họ sẽ đi đến phòng tập thể dục với nhau, thiết lập mục tiêu có một cơ thể đẹp và cảm thấy có trách nhiệm với nhau.

Tuy nhiên khi có xung đột, sự bất mãn trong mối quan hệ có thể dẫn đến sự thụ động trong các hoạt động lành mạnh và hành vi ăn uống bị rối loạn, gặp các vấn đề về giấc ngủ dễ dẫn tới tăng cân mất kiểm soát.

Căng thẳng tăng cao

Sự thân mật về thể chất thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Journal of Sexual Medicine cho thấy những người thường xuyên quan hệ tình dục lành mạnh và hài lòng với đời sống sinh hoạt vợ chồng thì tinh thần được thả lỏng hơn rất nhiều mặc dù quan hệ tình dục chỉ là một khía cạnh của mối quan hệ.

Chính vì thế, nếu xảy ra tranh chấp tranh chấp nuôi dạy con cái, bất đồng về cách tiêu tiền hoặc thậm chí đơn giản hơn là phân chia công việc gia đình có thể khiến vợ chồng bạn không còn muốn gần gũi người kia. Nếu kéo dài sẽ khiến căng thẳng leo thang và khó giải quyết.

Khó ngủ

Ngủ bên cạnh người bạn yêu thương và tin tưởng có thể giúp bạn hoàn toàn thư giãn và ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nếu hai bạn đang tranh chấp một vấn đề nào đó và vẫn chưa tìm được tiếng nói chung thì nguy cơ mất ngủ khá cao. 

Mất ngủ có thể dẫn đến cơ thể mệt mỏi và làm suy giảm trí nhớ, khiến gia tăng cảm giác bực bội và làm mọi thứ trở nên tồi tệ. Vì vậy hãy triệt để giải quyết những vấn đề vướng mắc trước khi lên giường.

Phiền muộn, lo âu dẫn đến trầm cảm

Trầm cảm và lo âu thường đi liền với nhau, do vậy nếu thường xuyên phải lo lắng về sự chung thủy của chồng hoặc vợ thì nửa kia có nguy cơ bị trầm cảm. Theo một nghiên cứu nhỏ, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 6 lần những phụ nữ khác nếu chồng họ đã từng phản bội hoặc họ đã từng thất bại trong hôn nhân một lần.

Sử dụng rượu

Theo một nghiên cứu, trong đó đã theo dõi hơn 600 cặp vợ chồng trong suốt bốn năm đầu tiên của hôn nhân, cho thấy thói quen uống rượu của vợ hoặc chồng có xu hướng ảnh hưởng đến bạn đời của họ. Nếu nửa kia của họ uống rất nhiều rượu, họ cũng có nhiều khả năng sẽ làm điều đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả nam giới và phụ nữ sẽ uống nhiều hơn giải tỏa cảm xúc về mối quan hệ, tuy nhiên vào thời điểm căng thẳng tăng cao uống rượu quá mức chỉ đổ thêm dầu vào lửa khi phải đối mặt thực sự với các xung đột.

Huyết áp

Tất cả các thói quen ăn uống, tập thể dục của một người, và mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến huyết áp, vì vậy không đáng ngạc nhiên khi nói rằng tình trạng mối quan hệ của bạn cũng có thể gây tác động lên huyết áp. 

Trong một công bố được đánh giá cao năm 2008, các nhà nghiên cứu tại Đại học Young Brigham phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng có đời sống hôn nhân hạnh phúc thường có huyết áp ổn định, những người đã lập gia đình nhưng không hạnh thường có huyết áp cao hơn người độc thân.

"Ở trong một mối quan hệ không lành mạnh sẽ cơ thể của bạn giải phóng hoóc môn stress và khiến trái tim của bạn đập nhanh hơn" Troiani, một nhà nghiên cứu cho biết thêm. Những yếu tố này có thể đẩy huyết áp của bạn tăng lên theo thời gian.

Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch

Sự liên kết giữa tình trạng mối quan hệ và sức khỏe tim mạch thậm chí còn gắn bó hơn huyết áp. Các nghiên cứu đã thống nhất báo cáo rằng khi kết hôn và có đời sống hôn nhân lành mạnh, các cặp vợ chồng có nguy cơ thấp hơn bị đau tim và sẽ có kết quả tốt hơn ngay cả khi bị phẫu thuật tim. Đó là một sự liên kết và hỗ trợ to lớn về tinh thần.

Ngược lại, nếu hôn nhân căng thẳng, sức khỏe tim mạch của bạn có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Dân Việt
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.