7 dấu hiệu sớm cảnh báo sức khỏe của bạn đang sa sút nghiêm trọng

Nếu bạn từng tự hỏi vì sao bị bệnh mà cơ thể không cảnh báo cho mình trước thì có thể câu trả lời là, cơ thể bạn cảnh báo rồi mà bạn không để ý mà thôi.
7 dấu hiệu sớm cảnh báo sức khỏe của bạn đang sa sút nghiêm trọng

Không phải ai trong chúng ta cũng chấp hành nghiêm chỉnh quy tắc 6 tháng đi khám sức khỏe định kỳ 1 lần. Có thể là vì ngại tốn kém, mất thời gian, có thể vì từng khám một vài lần không có bệnh gì nên đâm ra lười biếng.

Nhưng thực tế, cơ thể chúng ta luôn tự phát ra những tín hiệu cầu cứu một khi nó cảm thấy có điều gì không ổn.

Vậy thì làm thế nào để phát hiện ra những tín hiệu đó kịp thời đây? Câu trả lời là luôn luôn quan tâm đến cơ thể mình, dù là những thay đổi nhỏ nhất. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm của cơ thể chúng ta nhất định không nên bỏ qua.

Run tay khi viết

Bất kỳ 1 sự biến đổi nào trong cách viết của bạn đều đáng được lưu ý vì đó là dấu hiệu sớm của căn bệnh Pắc-kin-sơn. Nếu chữ của bạn ngày càng nhỏ và sít vào nhau hơn thì chứng tỏ khả năng cầm nắm đồ vật của bạn đang có vấn đề.

Gặp các vấn đề đột xuất về da

Nếu da bạn bị khô, mẩn đỏ và ngứa rát do thay đổi các loại sữa tắm và sản phẩm dưỡng da thì không có gì đáng ngại nhưng nếu những triệu chứng trên cứ xuất hiện bất thình lình, không rõ nguyên do thì nó cảnh báo chức năng lọc máu của thận đang gặp trục trặc.

Ngoài ra, triệu chứng khô, ngứa ở da có thể được gây ra bởi tuyến giáp hoạt động kém, thiếu hụt chất dinh dưỡng, hoặc thậm chí là rối loạn hệ miễn dịch.

7 dau hieu som canh bao suc khoe cua ban dang sa sut nghiem trong - Anh 1

Nếu bạn tỏ ra xuống sức nhanh chóng sau khi leo cầu thang thì chứng tỏ hô hấp và tim mạch của bạn đang không ổn. (Ảnh minh họa)

Hơi thở có mùi

Dấu hiệu sớm cho căn bệnh tiểu đường xuất hiện khi hơi thở người bệnh có mùi lạ, thường là mùi trái cây.

Có vấn đề trong việc tính toán

Không phải ai cũng giỏi toán học nhưng với 1 người trưởng thành, việc gặp khó khăn với những phép tính đơn giản có thể là dầu hiệu sớm của căn bệnh Alzheimer.

Một người bệnh này từng chia sẻ: “Tôi đã từng mất đến cả tiếng đồng hồ chỉ để kiểm tra lại 1 hóa đơn thanh toán đơn giản, khi ấy tôi chỉ nghĩ mình đang không tập trung mà thôi, ai ngờ…”

Leo cầu thang 1 cách khó khăn

Nếu bạn tỏ ra xuống sức nhanh chóng sau khi leo cầu thang thì chứng tỏ hô hấp và tim mạch của bạn đang không ổn.

Xem thêm: Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm bạn nhất định phải đi khám ngay

Choáng váng khi đứng dậy

Đứng lên quá nhanh có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và choáng váng, đấy là hiện tượng bình thường của cơ thể nhưng nếu nó lặp lại nhiều lần thì nguy cơ bạn đang bị thiếu máu hoặc viêm tai giữa hoặc bệnh tim mạch là khá cao.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Đây là dấu hiệu sớm cho căn bệnh đái đường hoặc ung thư ruột. Nếu phân và nước tiểu của bạn có màu xanh thì càng phải lưu ý hơn.

Đừng coi thường bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể bởi đôi khi chỉ 1 vài lưu ý nhỏ và kịp thời cũng có thể giúp bạn bảo toàn tính mạng của mình.

Theo Eva
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...