7 bị cáo lĩnh án tử trong vụ án vận chuyển 45kg ma túy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để có tiền và ma túy sử dụng, các bị cáo đã vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam để thu lợi bất chính số tiền hơn 497 triệu đồng và 2.500 USD.
9 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: SGGP
9 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: SGGP

Sau 2 ngày xét xử, chiều 3/8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án vận chuyển 45,3kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 7 bị cáo mức án tử hình, trong đó: bị cáo Lê Duy Linh (39 tuổi) mức án tử hình về các tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, phạt bổ sung 500 triệu đồng đối với bị cáo này.

Các bị cáo Trần Văn Thức (31 tuổi), Nguyễn Minh Thiệt (32 tuổi), Nguyễn Văn Thái (32 tuổi), Nguyễn Trung Hiếu (26 tuổi), Lê Văn Thành (47 tuổi), Huỳnh Văn Lý (34 tuổi) cùng chung án tử hình về các tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy. Bị cáo Bùi Minh Cẩm Chướng (36 tuổi) lĩnh án chung thân; Nguyễn Y Fin (25 tuổi) lĩnh 20 năm tù cùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tất cả các bị cáo đều ngụ tại tỉnh Đồng Tháp.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, khoảng 14h ngày 15/8/2020, Lê Minh Trường (Anh Cả, ở Campuchia, không rõ địa chỉ) gọi cho Linh thông báo, chiều có chuyến ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam. Sau đó, Linh thông báo cho cả nhóm biết.

Sau đó, các bị cáo phân công nhiệm vụ cho nhau. Khoảng 19h, Thiệt, Hiếu và Thành đi qua phía bờ Campuchia nhận 3 cái ba lô đem về Việt Nam. Khi đi gần đến, Thiệt báo cho Thức biết để tổ chức canh đường và nhận hàng.

Chướng và Fin làm nhiệm vụ canh đường, còn Thức và Lý do thám tình hình, nếu an toàn sẽ báo cho Thiệt, Hiếu, Thành ôm ma túy lội qua sông Sở Hạ về Việt Nam.

Sau đó, Thức và Lý nhận ba balo ma túy đưa cho Thái để đi giao ở TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khoảng 22h cùng ngày, khi Thái điều khiển xe ô tô 7 chỗ BKS: 66A-058.83 đến khu vực ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng thì bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an huyện Tân Hồng và Công an xã Tân Phước chốt chặn, bắt quả tang.

Tại thời điểm bị bắt giữ, Thái đang vận chuyển trái phép 4 chất ma túy có tổng khối lượng hơn 45,3kg, gồm: hơn 7kg heroine, 10kg methamphetamine, 11,3kg MDMA và gần 17kg ketamine từ Trường tiểu học Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) đi TP.HCM để giao cho người khác (chưa xác định được lai lịch).

Qua truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã lần lượt bắt giữ Linh, Thức, Hiếu, Fin, Chướng, Thành, còn Thiệt và Lý ra đầu thú.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6/2020 đến khi bị bắt, bị can Linh đã tổ chức, điều hành 8 bị can còn lại thực hiện trót lọt 13 vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Campuchia và Việt Nam, mỗi lần từ 1 - 3 ba lô ma túy có trọng lượng khoảng từ 20 – 45kg.

Cụ thể, Thức tham gia 14 lần, Thiệt và Chương tham gia 13 lần, Thái tham gia 7 lần, Hiếu và Lý tham gia 4 lần, Thành và Fin tham gia 3 lần. Khi thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Linh, khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng ở khách sạn Đông Xuyên (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), công an còn thu giữ thêm 141,905 gam ma túy mà Linh cất giữ để sử dụng. Ngoài ra, bị cáo này còn cung cấp ma túy đá cho Hiếu, Fin và Thái sử dụng.

Tổng cộng các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 497 triệu đồng và 2.500 USD.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.