64% số người mắc bệnh đái tháo đường không biết mình bị bệnh

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Hội Nội tiết, Đái tháo đường Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Quản lý Bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế-y tế.
Nhân viên y tế kiểm tra chỉ số đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Nhân viên y tế kiểm tra chỉ số đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện bệnh đái tháo đường chiếm 5,4% dân số ở người trưởng thành; 9,9% người từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh đái tháo đường và có đến 64% số người mắc bệnh đái tháo đường chưa được phát hiện.

Đây là con số đáng báo động đối với một quốc gia có 90 triệu dân như Việt Nam. Trong điều kiện nguồn lực cho y tế còn hạn chế, số bệnh nhân ngày càng gia tăng càng đỏi hòi ngành y tế phải thực hiện tốt công tác dự phòng và phát hiện sớm

Ông Khuê khẳng định, mạng lưới y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng và phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường. Hiện cả nước có 645 bệnh viện huyện; 30.000 phòng khám tư nhân; 80 phòng khám bác sỹ gia đình; 10.500 trạm y tế. Các cơ sở này phải thực hiện tốt công tác chăm sóc và quản lý bệnh nhân đái tháo đường ở cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị, quy trình thực hành chăm sóc, danh mục thuốc thiết yếu… đối với bệnh đái tháo đường. Điều quan trọng là các cán bộ y tế thực hiện như thế nào để đảm bảo hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế cho người bệnh.

Theo GS.Th.TS Thái Hồng Quang - Chủ tịch Hội Nội tiết, Đái tháo đường Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ tử vong do đái tháo đường tăng hơn mức tăng trung bình của toàn cầu.

Nguyên nhân chủ yếu là do có đến 70% người dân không hiểu biết các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường và cách phòng bệnh như ít vận động thể lực, hút thuốc lá, sử dụng chất cồn, thức ăn nhanh; béo phì gia tăng.

Ngoài ra, khi mắc bệnh đái tháo đường người bệnh dễ mắc bệnh tim mạch gấp 2 đến 4 lần so với người không bị mắc. Người bệnh đái tháo đường cũng dễ mắc các biến chứng của bệnh võng mạc, loét bàn chân, béo phì, bệnh thần kinh, bệnh mạch vành…

Theo vietnamplus.vn
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.