64% số người mắc bệnh đái tháo đường không biết mình bị bệnh

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Hội Nội tiết, Đái tháo đường Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Quản lý Bệnh đái tháo đường dưới góc nhìn kinh tế-y tế.

Nhân viên y tế kiểm tra chỉ số đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Nhân viên y tế kiểm tra chỉ số đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện bệnh đái tháo đường chiếm 5,4% dân số ở người trưởng thành; 9,9% người từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh đái tháo đường và có đến 64% số người mắc bệnh đái tháo đường chưa được phát hiện.

Đây là con số đáng báo động đối với một quốc gia có 90 triệu dân như Việt Nam. Trong điều kiện nguồn lực cho y tế còn hạn chế, số bệnh nhân ngày càng gia tăng càng đỏi hòi ngành y tế phải thực hiện tốt công tác dự phòng và phát hiện sớm

Ông Khuê khẳng định, mạng lưới y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng và phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường. Hiện cả nước có 645 bệnh viện huyện; 30.000 phòng khám tư nhân; 80 phòng khám bác sỹ gia đình; 10.500 trạm y tế. Các cơ sở này phải thực hiện tốt công tác chăm sóc và quản lý bệnh nhân đái tháo đường ở cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị, quy trình thực hành chăm sóc, danh mục thuốc thiết yếu… đối với bệnh đái tháo đường. Điều quan trọng là các cán bộ y tế thực hiện như thế nào để đảm bảo hiệu quả điều trị và hiệu quả kinh tế cho người bệnh.

Theo GS.Th.TS Thái Hồng Quang - Chủ tịch Hội Nội tiết, Đái tháo đường Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ tử vong do đái tháo đường tăng hơn mức tăng trung bình của toàn cầu.

Nguyên nhân chủ yếu là do có đến 70% người dân không hiểu biết các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường và cách phòng bệnh như ít vận động thể lực, hút thuốc lá, sử dụng chất cồn, thức ăn nhanh; béo phì gia tăng.

Ngoài ra, khi mắc bệnh đái tháo đường người bệnh dễ mắc bệnh tim mạch gấp 2 đến 4 lần so với người không bị mắc. Người bệnh đái tháo đường cũng dễ mắc các biến chứng của bệnh võng mạc, loét bàn chân, béo phì, bệnh thần kinh, bệnh mạch vành…

Theo vietnamplus.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khuôn viên Trường Đại học Thương mại.

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ đợt 2 năm 2026

GD&TĐ - Đối tượng và điều kiện dự tuyển bao gồm: Đã tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên hoặc có bằng thạc sĩ ngành phù hợp; Đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ theo quy định; Là tác giả của 01 bài báo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hiện nay phần nào phản chiếu áp lực làm cha mẹ trong xã hội hiện đại. Ảnh minh họa: INT.

Quà 1/6: Tặng gì để con thấy được yêu thương đúng cách?

GD&TĐ - Ngày Quốc tế Thiếu nhi là dịp để cha mẹ tặng quà cho con trẻ bằng chuyến đi chơi, đồ vật hay khoảng thời gian đặc biệt bên gia đình. Và giữa vô vàn lựa chọn, điều quan trọng hơn là giúp trẻ hiểu ý nghĩa phía sau món quà: Đó không chỉ là sự đáp ứng, mà còn đem đến cảm giác được yêu thương.

Ảnh minh họa.

Tuổi thơ dưới sắc cờ hồng

GD&TĐ - Bài thơ 'Tuổi thơ dưới sắc cờ hồng' của tác giả Hồng Gai là một khúc đồng dao hiện đại mang âm hưởng vui tươi, trong sáng, được viết nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.