Sáu tín hiệu báo trước huyết khối não
1. Ngáp liên tục
Đến 80% người bị nghẽn mạch máu não gây thiếu máu não cục bộ có xuất hiện hiện tượng ngáp liên tục từ khoảng 5 – 10 ngày trước khi phát bệnh, luôn có cảm giác buồn ngủ, cho dù thời gian ngủ dài thế nào cũng không thoát khỏi được cảm giác này.
2. Huyết áp bất thường
Tăng huyết áp đột ngột (200/120mmHg trở lên), hoặc giảm đột ngột (80/50mmHg trở xuống) đều là điềm báo có khả năng bị huyết khối não.
3. Chảy máu mũi
Mũi chảy máu thực ra là hiện tượng khá phổ biến, một số người thượng hỏa hay bị chảy máu mũi, vì thế không phải cứ bị chảy máu mũi là điềm báo huyết khối não, tuy nhiên cần chú ý hơn nếu chảy máu mũi quá nhiều. Việc mũi chảy máu nhiều và thường xuyên, đôi khi còn bị xuất huyết võng mạc, có thể sau khoảng nửa năm sẽ bị huyết khối não.
4. Dáng đi bất thường
Có những người khi đang đi bộ bỗng nhiên cảm thấy chân mất lực, dáng siêu vẹo như có thể đổ ngã xuống bất cứ lúc nào, hiện tượng này cũng là điềm báo trước khả năng bị bán thân bất toại. Nếu tình trạng này xảy ra ở người cao tuổi và kèm theo bị tê ở chân tay, đó là điềm báo của chứng huyết khối não.
5. Hay đột ngột chóng mặt
Thông thường khi bị chóng mặt người ta chỉ nghĩ rằng có thể do huyết áp cao, không mấy ai liên tưởng đến khả năng bị huyết khối não, nếu có hiện tượng chóng mặt xảy ra nhiều lần trong ngày (1 ∼ 2 ngày bị chóng mặt từ 5 lần trở lên) thì xác suất bị xuất huyết não hoặc nhồi máu não khá cao. Hiện tượng chóng mặt này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt hay xảy ra vào buổi sáng mới thức giấc. Ngoài ra cũng dễ phát sinh sau khi làm việc mệt mỏi và sau khi tắm.
6. Bất chợt đau đầu dữ dội
Nhức đầu kèm theo co giật, thậm chí đau vào ban đêm khiến không thể ngủ được; hiện tượng này cần lưu ý hơn đối với người sau khi mới bị ngoại thương vùng đầu và người bị kèm theo tình trạng hôn mê, chỉ muốn ngủ.
Cân đối chế độ ăn uống
Tuân thủ nguyên tắc thực phẩm đa dạng chủng loại, lượng thích hợp và cân đối giữa các loại thực phẩm (chất dinh dưỡng), sắp xếp thức ăn cho ba bữa ăn một ngày và ăn nhiều thực phẩm có lợi cho việc phòng ngừa đột quỵ. Một số loại tiêu biểu có lợi cho phòng ngừa huyết khối có thể kể như sữa, cá, đậu nành, bột đậu tương, đậu phộng, tỏi, hành tây, dâu tây.
Một số thực phẩm hỗ trợ làm sạch mạch máu, phòng ngừa huyết khối
1. Hành tây
Hành tây có chứa prostaglandin A, là chất có tác dụng rất tốt để giảm độ nhớt máu và hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối. Chúng ta không nên bỏ qua, vì prostaglandin A là chất rất tốt cho mạch máu.
2. Rong biển
Chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa và chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol bám trên thành mạch máu, làm trơn tru đường tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết cholesterol; trong rong biển cũng chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa EPA, có thể làm giảm độ nhớt máu, ngăn ngừa xơ cứng mạch máu. Do đó, ăn rong biển thường xuyên là cách để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
3. Ngô
Ngô chứa một lượng lớn axit linoleic, có hiệu quả duy trì sự trao đổi chất bình thường của chất béo và cholesterol. Đồng thời cũng giúp giảm thiểu tình trạng tích tụ rác trong mạch máu, qua đó hỗ trợ làm mềm mạch máu.
4. Yến mạch
Nghiên cứu phát hiện chất avenanthramides và polyphenol chống oxy hóa trong yến mạch yến mạch giúp chống viêm nhiễm, ngăn ngừa huyết khối, ức chế xơ vữa động mạch. Yến mạch có chứa vitamin E, có thể ngăn chặn cholesterol làm nghẽn mạch máu, loại bỏ rác cơ thể, và cũng có tác dụng hạ đường huyết, huyết áp và giảm cân rất tốt.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là “vua của rau”, chứa rất nhiều vitamin C, cũng giàu canxi. Bông cải xanh có acid ascorbic, giúp tăng cường giải độc gan. Bông cải xanh chứa một lượng lớn flavonoid làm hạ huyết áp, bảo vệ tim và kiểm soát lượng đường trong máu.
6. Tảo
Đối với người cần phòng ngừa huyết khối có thể ăn tảo thường xuyên hơn, vì tảo rất giàu axit amin và axit béo không bão hòa, ăn tảo thường xuyên mang lại hiệu quả cải thiện tốc độ tuần hoàn máu của cơ thể người, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.