6 sự thật bất ngờ về tuổi già

Già đi là một trong những nỗi lo của con người. Không còn bận rộn với công việc, ham muốn tình dục suy giảm, sống cô đơn, nỗi sợ hãi bệnh tật và cái chết cận kề... là những xúc cảm người già dễ gặp phải. Nỗi sợ hãi sinh ra những lầm tưởng về tuổi già, vậy đâu là sự thật?
6 sự thật bất ngờ về tuổi già
1. Sa sút trí tuệ là một phần tất yếu của quá trình lão hóa

Thực tế thì chứng mất trí phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và có thể cải thiện được. Nó không phải là một phần tất yếu của lão hóa. Nếu người thân của bạn hay quên hoặc mất trí nhớ thì nguyên nhân có thể liên quan đến thuốc, dinh dưỡng hay các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng đến hệ thần kinh như cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì…

2. Tập thể dục là quá muộn khi bước sang tuổi 50

Thực tế không bao giờ là quá muộn để rèn luyện sức khỏe. Thậm chí tập thể dục còn giúp tăng cường sức khỏe thể chất tổng thể ở người cao tuổi và ngăn ngừa măc các bệnh lão khoa. 

Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần hoạt động thể chất thường xuyên trong 6 tháng, những người ở lứa tuổi trên 60 có thể tăng cường trí não, săn chắc cơ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và loãng xương.

6 sự thật bất ngờ về tuổi già ảnh 1

3. Sex kết thúc khi bạn già đi

Thực tế cơ hội được hoạt động tình dục phụ thuộc vào sức khỏe nhiều hơn là tuổi tác. Tình dục tuổi già có thể gặp phải nhiều thách thức, tuy nhiên các vấn đề này không phải không khắc phục được. Với hiểu biết tinh tế và một tâm lý cởi mở, người già hoàn toàn có thể thưởng thức một đời sống tình dục cả về thể chất lẫn tinh thần, vấn đề không nằm ở tuổi tác, mà là cảm xúc.

Tình dục tuổi xế chiều là liều thuốc cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp tăng cường tuổi thọ, duy trì mối quan hệ với đối tác. Chỉ cần lưu ý một chút về tư thế và thời điểm quan hệ. Không nên quan hệ khi cơ thể đang mệt mỏi, uống rượu say, tức tối trong người…

6 sự thật bất ngờ về tuổi già ảnh 2

4. Già đi đồng nghĩa với trầm cảm

Thực tế trầm cảm không phải là một biểu hiện tất yếu trong quá trình già hóa. Cũng giống như bệnh tiểu đường và viêm khớp... trầm cảm cũng là một căn bệnh. Trầm cảm là bệnh tâm lý rất khó điều trị, rất nhiều người cao tuổi đang bị trầm cảm nhưng không nhận thức được và không được điều trị.

Người lớn tuổi dễ bị trầm cảm không phải vì họ già mà vì thiếu thốn sự quan tâm và tình cảm của những người xung quanh. Trầm cảm cũng khiến họ mắc chứng Alzheimer, Parkinson và đột quỵ. Để tránh nguy cơ trầm cảm hãy giúp họ duy trì cuộc sống tích cực và lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

6 sự thật bất ngờ về tuổi già ảnh 3

5. Phụ nữ sợ lão hóa

Thực tế không hoàn toàn như vậy. Theo một cuộc khảo sát thực tế cho thấy phụ nữ có xu hướng nhìn nhận tích cực về tuổi tác và thường có sự chuẩn bị kỹ càng để đón nhận điều này. 

Ngược lại đàn ông thường thờ ơ với điều đó. Họ chỉ nhận ra mình đã già khi gặp phải những vấn đề về thể chất cũng như tinh thần do ảnh hưởng của quá trình lão hóa.

6 sự thật bất ngờ về tuổi già ảnh 4

6. Bệnh khớp là bệnh của người già

Thực tế đúng là viêm khớp phổ biến hơn ở người cao tuổi do sụn chùng xuống ngăn khớp và xương cọ xát với nhau. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn được điều này nếu chịu khó luyện tập khi còn trẻ bằng cách tập thể dục, giữ cân nặng ổn định, mặc thoải mái, mang giày hỗ trợ.

Theo laodong.com.vn
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.