6 quan chức cấp cao của FIFA bị bắt khẩn cấp

Chính quyền Thụy Sĩ vừa bắt giữ 6 quan chức cấp cao của FIFA vì những cáo buộc tham nhũng. Những quan chức này sẽ bị dẫn độ về Hoa Kỳ.
6 quan chức của FIFA đã bị bắt vì liên quan tới tham nhũng
6 quan chức của FIFA đã bị bắt vì liên quan tới tham nhũng

Tờ New York Times, ngày hôm nay, hơn một chục cảnh sát mặc thường phục đã ập vào khách sạn Baur au Lac ở Zurich, trong cuộc họp cấp cao của FIFA và bắt giữ 6 quan chức cấp cao ở cơ quan này.

Danh tính của 4/6 quan chức bị bắt đã được công bố bao gồm, hai phó Chủ tịch Jeffrey Webb và Eugenio Figueredo, cựu thành viên ban điều hành Jack Warner, Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica, Eduardio Li.

Những quan chức này liên quan tới cáo buộc tham nhũng, rửa tiền, lừa đảo, gian lận…Theo tờ New York Times, có tổng cộng 14 người dính líu tới vụ này, bao gồm 9 quan chức bóng đá, 5 nhà điều hành, makerting thể thao. Một vài nghi phạm khác bị nêu tên bao gồm: Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel, José Maria Marin và Nicolás Leoz.

Thông báo từ Văn phòng tư pháp Thụy Sĩ (FOJ) cho biết: “Các nghi can bị bắt vì dính líu trong các phi vụ đút lót các quan chức FIFA hoặc những cấp thấp hơn số tiền lên tới 100 triệu USD. Đổi lại, các công ty makerting sẽ được truyền thông, tiếp thị ở các giải đấu thuộc châu Mỹ latinh. Các thanh toán được thực hiện qua các ngân hàng ở Mỹ”.

Sự kiện chấn động này xảy ra ngay trước thềm cuộc bầu cử ghế Chủ tịch FIFA. Tuy nhiên, cảnh sát xác nhận rằng Chủ tịch Sepp Blatter không liên quan tới những cáo buộc nói trên. Phát ngôn viên của FIFA, De Gregorio tiết lộ trên tờ AP: “Ngày Sepp Blatter không liên quan tới vụ chấn động này. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể ngay khi có thông tin”.

Theo Dân Trí