6 điều cha mẹ nên nói với trẻ khi con bị bắt nạt ở trường

Vnexpress dẫn tin trên Sina, các phản ứng của cha mẹ có tác động đáng kể đến việc ứng phó khi bị bắt nạt ở trẻ. Điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy lắng nghe trọn vẹn câu chuyện của con để hiểu rõ ngọn ngành, từ đó có những nhận định của riêng mình. 

Tiếp đó, hãy nói với con 6 câu này và cùng vạch ra hướng giải quyết vấn đề cho hiệu quả:

Con hãy can đảm kể lại việc bị bắt nạt

Thông thường, sau khi bị nạt, trẻ sẽ xấu hổ, sợ sệt không dám nói với cha mẹ vì sợ bị rầy la, hoặc sợ sự việc còn tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn cần khuyến khích con lên tiếng, cho trẻ biết rằng, việc nói ra sự thật không chỉ là dũng cảm mà còn là cách tốt nhất để vượt qua những chuyện tương tự.

Việc bị bắt nạt không phải là lỗi do con

Cha mẹ hãy cho trẻ hiểu rằng, con không hề đơn độc, bắt nạt xảy ra với nhiều người, nhưng cha mẹ luôn ở bên con và giúp đỡ con.- Con dự định làm gì để đối phó?

Điều này để trẻ thấy rằng, bạn tôn trọng các quyết định của con, đồng thời giúp con thoát khỏi suy nghĩ rằng mình là một nạn nhân phải chịu đựng việc bị bắt nạt. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tập trung vào việc giúp đỡ trẻ tìm được hướng giải quyết, hỗ trợ giúp con.

6 điều cha mẹ nên nói với trẻ khi con bị bắt nạt ở trường ảnh 1

Cha/mẹ sẽ giúp con

Dù rèn cho trẻ kỹ năng tự giải quyết vấn đề nhưng cha mẹ vẫn nên chủ động liên lạc với giáo viên để nắm được tình hình, nhất là khi con bạn bị bắt nạt đến mức bị ảnh hưởng tâm lý, bị thương tích...

Nói với trẻ nên tránh điều này diễn ra một lần nữa

Khuyến khích con suy nghĩ về cách tránh khỏi những điều tương tự xảy ra trong tương lai. Bạn có thể dạy con cách xây dựng mối quan hệ rộng rãi với bạn bè, tìm thêm "đồng minh", cho con tham gia vào các hoạt động của trường, lớp, các hoạt động hướng ngoại.. để xây dựng cho trẻ lòng tự tin, sự hoạt bát.

Hỏi con có những bạn tốt nào là đồng minh

Gợi ý cho trẻ nghĩ về những người bạn trong trường mà chúng có thể dựa vào tìm kiếm hỗ trợ. Hoặc, khuyên con tìm tới các "trọng tài", ví dụ là thầy cô, người lớn tuổi... để được giúp phân xử nếu con bị bắt nạt ở trường lớp.

Theo phunutoday.vn