6 điều cấm kị khi uống trà không phải ai cũng biết

GD&TĐ - Dưới đây là những sai lầm tai hại khi uống trà mà rất nhiều người mắc phải, bạn nên bỏ ngay những thói quen này để bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

6 điều cấm kị khi uống trà không phải ai cũng biết

Không dùng nước chè để uống thuốc

Trong trà có các chất kiềm chứa cà phê in, các axit yếu, các axit tan chậm, v.v …, nên nếu dùng nước chè để uống thuốc thì các thành phần kiềm sinh vật và kim loại nặng trong thuốc sẽ tác dụng với các chất trong chè tạo thành các phản ứng hóa học, kết hợp thành chất kết tủa, làm cho thuốc khó tan và khó hấp thụ, giảm công hiệu của thuốc. Trước và sau khi uống thuốc hai giờ không nên uống trà để tránh ảnh hưởng đến sự hấp thụ và làm giảm tác dụng của thuốc.

Kỵ uống chè để qua đêm

Đồ ăn thức uống để quá lâu dễ nhiễm vi khuẩn và biến chất. Chè cũng vậy, nước chè để quá lâu, protein trong nước trà bị vi khuẩn làm biến chất, ngoài ra, chè pha quá lâu và trà bị mốc cũng không nên dùng.

Khi bụng đói không nên uống nước chè

Bụng đói mà uống nước chè vào sẽ làm cho dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây co thắt niêm mạc đường tiêu hóa làm đau dạ dày.

Trước khi ngủ không nên uống trà

Người hay mơ ngủ và người dễ mất ngủ nên tránh uống chè, vì thành phần cà phê in trong chè có tác dụng kích thích mạnh đối với thần kinh trung khu và lợi tiểu, dễ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thế nhưng, khi muốn trấn an tinh thần, gạt bỏ những mỏi mệt, uống một ít nước chè vào sẽ giúp cho thần kinh tỉnh táo trở lại.

Nước chè không nên quá nóng

Nước dùng pha chè không nên quá nóng, nước chè quá nóng sẽ phá hoại thành phần dinh dưỡng vi-ta-min C, D, ngoài ra, pha chè phải đổ trực tiếp nước sôi vào chè, tuyệt đối không được pha chè theo kiểu cho chè vào nước đun lên.

Không nên pha trà đặc

Dùng chè đặc trong thời gian dài không có lợi cho sức khỏe cơ thể, có thể sẽ làm cho máu loãng ra, nhịp tim nhanh lên, tăng gánh nặng cho thận. Cho nên cần pha chè uống theo liều lượng thích hợp.

Những lợi ích khi uống trà mỗi ngày

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất.

1. Trà có rất nhiều chất chống oxy hóa

2. Uống trà chống ung thư

3. Uống trà giúp cải thiện chí nhớ

4. Giảm stress

5. Uống trà tốt cho sức khỏe tim mạch

6. Uống trà giúp đốt cháy chất béo

8. Uống trà giúp diệt khuẩn

9. Uống trà kiểm soát mức mỡ cholesterol

10. Uống trà tốt cho sức khỏe răng miệng

11. Uống trà tốt cho dạ dày bao tử

12. Uống trà là thần dược tuổi thanh xuân

13. Có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể

14. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson

15. Axit amin trong trà sẽ làm cho tâm trạng sảng khoái hơn

16. Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

17. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường

18. Làn da sẽ khỏe mạnh hơn

19. Giấc ngủ được cải thiện

20. Cải thiện sự chú ý

21. Thúc đẩy chuyển hóa

22. Bạn có thể không hấp thụ đủ chất sắt

23. Có thể có nguy cơ chảy máu cao hơn

24. Thuốc có thể không hoạt động

25. Nên uống bao nhiêu trà?

26. Trà nào là tốt nhất cho sức khỏe?

27. Kích hoạt chất béo "tốt"

28. Trà xanh + tập thể dục: Bộ đôi giảm cân mạnh mẽ

29. Giúp phục hồi sau khi tập luyện

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ