Dưới đây là bí quyết ăn uống hiệu quả của người Nhật đã được giới khoa học công nhận:
1. Chế độ ăn cân bằng và giàu dinh dưỡng
Chúng ta thường quan niệm nhầm lẫn rằng người Nhật Bản chỉ ăn sushi. Thực tế bữa ăn của họ rất đa dạng. Họ thích cá, rong biển, rau, đậu nành, cơm, trái cây và trà xanh. Chế độ ăn của người Nhật rất giàu dinh dưỡng và cân bằng, hầu như không có thực phẩm nhiều calo hay thức ăn nhanh, món ăn vặt.
Độ tươi nguyên và đúng mùa là cực kì quan trọng, người Nhật Bản ít khi ăn thực phẩm trái mùa. Cá đánh bắt theo mùa cũng được ưa thích hơn.
Thời tiết cũng là một nhân tố then chốt quyết định đến lựa chọn thực phẩm của người Nhật. Vào mùa đông, người Nhật thường ăn thịt, cá, dùng các thức uống nóng và súp nóng. Vào mùa hè, họ dùng súp lạnh, hải sản, mì ramen lạnh và salad.
2. Phương pháp nấu ăn
Người Nhật thường nấu ăn bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên với lượng dầu ăn tối thiểu. Rau được thái nhỏ nên nhanh chín và nhìn đẹp mắt hơn. Thuận lợi của các phương pháp này là thức ăn giữ lại được tối đa các dưỡng chất thiết yếu. Nước luộc rau được dùng để chế biến nhiều món khác. Phụ nữ Nhật rất cẩn thận khi sử dụng gia vị, họ cố gắng đảm bảo món ăn có vị thanh nhẹ, không gây nặng bụng hoặc khiến gan, thận phải hoạt động quá sức.
Nguyên tắc trong ẩm thực Nhật Bản là làm nổi vật vẻ đẹp, màu sắc và hương vị của món ăn.
3. Văn hóa ăn uống
Ăn uống cũng là một nghi lễ trong văn hóa Nhật Bản. Họ ăn chậm từng miếng nhỏ, thìa, bát đĩa đều nhỏ. Người Nhật ít khi trang hoàng món ăn vì muốn giữ hương vị và diện mạo tự nhiên của thức ăn. Đĩa đựng thức ăn không bao giờ đầy, mỗi món đựng riêng trong 1 đĩa.
4. Ăn cơm thay vì bánh mì
Cơm là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật. Gạo thường được nấu chay, không thêm muối hay bơ gì cả.
5. Bữa sáng là bữa chính trong ngày
Bữa sáng là bữa ăn trọng yếu nhất ở Nhật Bản. Nó bao gồm đầy đủ cá, cơm, trứng chiên, súp miso, một món đậu phụ với rau xanh, rong biển và trà.
6. Không ăn đồ ngọt tráng miệng
Người Nhật ít khi ăn tráng miệng, họ không ăn bánh hay kem bơ, mà thay vào đó là kem làm từ gạo (mochi).
Bữa tráng miệng của người Nhật thường ít chất béo, ít đường và nhẹ bụng