6 bí kíp chống rét cho hoa, cây cảnh

Việc ủ ấm hoa, cây cảnh là vô cùng cần thiết để chúng có thể sống khỏe trong thời tiết mưa rét kéo dài với nhiều ngày có mức nhiệt xuống dưới 10 độ C như hiện tại.
6 bí kíp chống rét cho hoa, cây cảnh

1. Đưa cây vào nơi có mái che, nơi khuất gió 

Có một thực tế là khi quá lạnh cây sẽ bị héo do các tinh thể nước bị đông nên quá trình vận chuyển trong thân cây bị hạn chế. Bởi thế nếu cây cảnh, hoa trồng trong các chậu nhỏ bạn nên đưa chúng vào mái che như hiên, hành lang để chống rét cho cây, điều nay giúp chúng phát triển tốt hơn đấy.

2. Tưới nước cho cây bằng nước ấm

Vào mùa đông, tưới cây bằng nước ấm là việc cần thiết, nếu nước quá lạnh, nhiệt độ dưới 10oC tốt nhất là đun nước ấm lên gần với nhiệt độ của đất. Nhiệt độ nước tưới cây thích hợp là khoảng 35oC.

Thời điểm tưới cây thích hợp trong mùa rét là vào lúc 2-3 giờ chiều. Ngoài ra bạn cũng có thể tưới cho cây bằng nước vo gạo, đây là một trong những nguồn dinh dưỡng lành tính và tốt cho sự phát triển của cây.

cây xanh

3. Dùng nilon trùm cây

Nếu không tiện để đưa cây vào trong nhà, bạn có thể dùng nilon trùm xung quanh cây để tránh rét cho cây. Đối với những cây nhỏ trồng trong chậu, có thể trùm cả chậu nhưng hãy nhớ tạo một vài lỗ thoát khí để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cây xanh.

4. Ủ tro, trấu vào gốc cây

Đối với những cây to đã trồng lâu năm, cách giữ ấm cho cây có phần đơn giản hơn, cụ thể bạn có thể sử dụng tro, trấu ủ thêm vào gốc. Kali trong tro, trấu sẽ tăng sức đề kháng cho cây và giữ ấm phần nào nhiệt độ cho rễ cây. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nilon, vải gai cuốn ở thân cây để tránh rét cho cây.

cây xanh

5. Phun vitamin B1

Thời tiết lạnh giá đi kèm sương muối của mùa đông kéo dài khiến cây dễ bị chết, vàng lá hay yếu đi trông thấy. Ngoài tưới cây bằng nước ấm, bạn cũng có thể phun vitamin B1 dành cho cây trồng với nồng độ thấp mỗi ngày hoặc vài ngày một lần tùy theo tình trạng của cây.

Cách đơn giản này có thể giúp cây được tiếp thêm dưỡng chất cần thiết, kích thích cây ra rễ nhanh và hạn chế được sâu bệnh, vàng lá trong mùa đông.

6. Sưởi ấm bằng bóng đèn

Trong thời tiết mưa lạnh kéo dài, để sưởi ấm và giúp cây quang hợp tốt hơn, bạn có thể thắp đèn để sưởi ấm cho cây. Đặc biệt đối với những cây hoa muốn nở đúng vào dịp Tết thì những bóng đèn vàng ấm áp là điều không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây.

cây xanh
Theo Trí thức trẻ
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.