6 bí ẩn khoa học đến nay vẫn chưa có lời giải

Nhờ tiến bộ vượt bậc về mặt khoa học - kỹ thuật mà ngày càng có nhiều những điều kỳ bí ma quái được giải đáp, xóa bỏ. Tuy nhiên, đó chỉ là con số nhỏ so với những bí ẩn vô tận vẫn còn tồn tại...
6 bí ẩn khoa học đến nay vẫn chưa có lời giải

1. Cá voi bị mắc cạn

Lịch sử thế giới vẫn thường chứng kiến hiện tượng những đàn cá voi bị mắc kẹt trôi dạt vào bờ biển. Tại Anh, hàng năm có khoảng 800 loài thú biển bao gồm cá voi và cá heo bị mắc cạn. Chỉ tính riêng năm 2013, Scotland ghi nhận 211 trường hợp. Tại các bờ biển của New Zealand, Australia, đông nam và tây bắc nước Mỹ, hàng trăm vụ mắc cạn cũng xảy ra mỗi năm.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 1

Hàng trăm con cá voi

Đã từng có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho trường hợp này:

- Sự thay đổi gió khiến những sinh vật phù du hướng về bờ, điều này lôi kéo các loài động vật dạt theo vào đất liền.

- Các cơn bão Mặt trời ảnh hưởng đến một số loài thú biển (cá voi, cá heo là thú) theo cách không giải thích được.

- Bị kẻ thù tấn công, dồn ép dạt bờ.

- Ô nhiễm tiếng ồn tại các đại dương gây tổn hại cho cơ quan thính giác của cá voi và khả năng định hướng của chúng. Tuy nhiên, lý giải này có vẻ khó được chấp nhận, vì hiện tượng cá voi dạt bờ đã xảy ra từ thời chưa có tàu chạy bằng động cơ.

2. "Star Jelly" - thạch ngôi sao bí ẩn

Ở một số nơi trên thế giới, người ta từng tìm thấy một chất lạ nằm trên cỏ, mặt đất thậm chí trên cành cây. Bên ngoài, chúng nhìn trong suốt như thạch hoặc có màu xám trắng.

Các nhà khoa học đã thu thập mẫu của chất này và đem đi phân tích. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chúng có chứa dấu vết của vi khuẩn và giun đất - đây có thể là sự pha lẫn tạp chất khi chúng tiếp xúc với đất.

Một số dự doạn rằng chất này do một loại tảo lam hoặc động vật lưỡng cư tạo ra. Nhưng cũng có người tin rằng đó là một dạng nấm mới.

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính thức về loại "thạch này", và khoa học đặt tên nó là "Star Jelly" - loại "thạch" xuất xứ từ bên ngoài trái đất.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 2

Loại "thạch" này thường được tìm thấy trên cỏ, mặt đất hay thậm chí trên cành cây.

3. Hình lục giác bí ẩn trên sao Thổ

Được phát hiện gần 30 năm trước, hình lục giác của sao Thổ là một cấu trúc sáu cạnh. Mỗi cạnh dài khoảng 32.000km và đi sâu xuống khoảng 100km trong bầu khí quyển dày đặc của hành tinh này.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 3

Hình lục giác bí ẩn trên sao Thổ

Theo quan sát từ tàu vũ trụ Voyager và Cassini của NASA, mỗi góc của hình lục giác dường như đều xoáy tròn với tốc độ gần bằng với vận tốc sao Thổ quay quanh trục của nó. Dọc theo cạnh của hình lục giác này là những dòng khí lưu chuyển cực mạnh với tốc độ lên đến 321km/h.

Dựa vào kích thước và chuyển động của nó, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng đó là một mô hình mây bão khổng lồ tồn tại vĩnh viễn được tạo ra từ năng lượng của một mắt bão nằm ở trung tâm cực bắc của hành tinh.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 4

Các nhà khoa học cho rằng cơn bão kì lạ này đã tồn tại qua nhiều thập kỷ, thậm chí là nhiều thế kỷ trước.

Tuy biết được bản chất của hình lục giác này là gì nhưng các nhà khoa học vẫn khó có thể giải thích được nguồn gốc hình thành của nó.

Muốn giữ cho một cơn bão tồn tại thì môi trường xung quanh cần phải cung cấp liên tục cho nó một nguồn năng lượng rất lớn. Hơn nữa, cơn bão siêu cấp này lại luôn đứng yên một chỗ và giữ nguyên kích thước trong suốt vài chục năm qua. Điều này thật sự khiến cho các nhà khoa học bối rối.

4. Có thể tương tác với robot như một con người thực thụ?

Một nền kỷ nguyên mới, kỷ nguyên công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo và đại diện cho nó là robot đang dần phát triển. Một chú robot có thể làm công việc nhà, lái xe hay thậm chí làm "quản gia" cho ngôi nhà của bạn.

Vậy thì trong tương lai, với trí thông minh gần như hoàn hảo, chúng có thể giao tiếp với chúng ta như một con người thực thụ không? Điều này vẫn là một câu hỏi lớn.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 5

Trong tương lai, khả năng robot giao tiếp như một con người thực thụ vẫn là câu hỏi lớn.

Hiện nay, chúng ta đang có những bước tiến lớn trong ngành công nghiệp robot, khi tạo ra những bộ AI có khả năng tự học hỏi. Tuy nhiên, mọi nỗ lực để "dạy" một cỗ máy biết tranh luận với con người đều thất bại.

5. Liệu động vật có dự đoán được thảm họa thiên nhiên

Ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, đã có một số loài động vật khá nhạy cảm và chúng cảm nhận được một số dấu hiệu của thảm họa thiên nhiên, như sự chuyển động của không khí trong gió hay sự rung chuyển của mặt đất, từ khi những cơn thảm họa này mới bắt đầu hình thành. Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu lại không chắc về vấn đề này, họ cho rằng để dự đoán được thảm họa là rất khó.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 6

Rất khó để cảm nhận được thảm họa chỉ bằng các giác quan của động vật.

6. Có hay không sự sống trên sao Hỏa?

Các nhà khoa học đã dành nhiều năm để tìm hiểu xem liệu sự sống có từng sinh sôi nảy nở và phát triển trong các đại dương khổng lồ từng bao phủ trên Hành tinh Đỏ hay không.

NASA đã từng đưa ra công bố sốc rằng, các vi khuẩn hoặc vi trùng vẫn còn sống sót được trong điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa có thể đang ẩn náu trong các đại dương bên dưới bề mặt sao Hỏa.

6 bi an khoa hoc den nay van chua co loi giai - Anh 7

Có sự sống hay không trên sao Hỏa vẫn là một bí ẩn lớn.

Các nhà khoa học cũng đã tìm hiểu xem liệu điều gì đã cướp mất bầu khí quyển của sao Hỏa khiến các đại dương trên bề mặt hành tinh này biến mất. Và gió Mặt trời được cho là nguyên nhân hủy diệt bầu khí quyền của sao Hỏa trong thời kỳ đầu hình thành Hệ Mặt trời của chúng ta.

Elsayed Talaat, một nhà khoa học của chương trình MAVEN làm việc tại trụ sở của NASA ở Washington nhấn mạnh: "Phát hiện này là bước quan trọng để làm sáng tỏ bí ẩn về môi trường từng tồn tại trên sao Hỏa".

Theo Phụ Nữ News/Thethaovanhoa
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.