5 việc quan trọng nên làm để cuối năm trở nên ý nghĩa

GD&TĐ - Năm mới sắp tới rồi, bạn đã sẵn sàng thực hiện những gạch đầu dòng dưới đây để đón một năm mới thực sự đáng nhớ và ý nghĩa chưa nhỉ?
5 việc quan trọng nên làm để cuối năm trở nên ý nghĩa

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, cuối năm là dịp dành thời gian dọn dẹp tâm trí, dọn dẹp cuộc sống để chuẩn bị một tinh thần đẹp đón chào năm mới trọn vẹn, không còn dính mắc. Đây là 05 việc quan trọng nhất chuyên gia khuyên làm mỗi dịp cuối năm.

Không phải sắm sửa quần áo mới mà là trao đi

Chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ, chính cô cũng từng có thời gian nghiện mua sắm, có tuần mua đến chục bộ quần áo nhét đầy tủ. Có những bộ còn chưa bóc tem, chưa mặc lần nào. Tết đến càng sắm quần áo nhiều hơn để mỗi ngày đi chơi diện một bộ không trùng.

Nhưng nhiều năm gần đây thay vì mua mới, cô sẽ sắp xếp lại tủ quần áo và gửi trao những bộ đồ còn chưa sử dụng cho những mảnh đời cần hơn. Sống biết đủ và cho đi không chỉ giúp nhiều người hạnh phúc mà còn mang lại bình an cho chính mình.

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách thanh lọc tâm trí

Không chỉ mỗi các mối quan hệ, môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Hãy dành thời gian dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm, dọn dẹp những món đồ không dùng đến trao tặng cho những người cần hơn, thêm cây xanh cho không gian sống tiến gần hơn với thiên nhiên cũng là một cách thanh lọc tâm hồn.

Dọn dẹp nhà cửa để “buông” những điều bất như ý, nỗi đau năm cũ, “quét” hết “rác” ra khỏi đầu đón một năm mới với những khởi đầu mới.

Tĩnh tâm và cho mình khoảng thời gian tu tập

Một năm tăng tốc thực hiện những mục tiêu, dự định; quẩn quanh giữa các mối quan hệ gia đình, con cái, bố mẹ, đồng nghiệp, bạn bè… rút cạn năng lượng của bạn. Cuối năm hãy dành cho mình khoảng thời gian tĩnh tại, nhìn lại năm qua đã làm được gì và chưa.

Đối với chuyên gia, dịp cuối năm các bạn có thể tham gia khóa tu ngắn hạn, rời xa thành thị náo nhiệt đến một nơi xa hòa mình vào thiên nhiên: Mỗi sáng thức dậy từ bốn giờ, leo lên ngọn đồi cao sau nhà, rải chiếc thảm xuống, uống một ly trà nóng rồi ngồi tĩnh lặng, nhắm nhẹ đôi mắt, lắng nghe kỹ hơn tiếng gió lùa qua những cành lá thông, một vài tiếng côn trùng…

Gác lại âu lo, dành thời gian chất lượng cho gia đình

Dù một năm qua có nhiều điều bất như ý, nhiều mục tiêu dang dở nhưng Tuệ An đều gác lại hết tất thảy lo âu, không còn dính mắc dành thời gian chất lượng bên gia đình.

Cùng bạn đời đọc sách, chăm cây, ôn lại những điều chúng mình đã cùng nhau trải qua trong năm cũ; chơi đùa, tâm sự và làm bạn với con. Những việc thật nhỏ nhưng thật ý nghĩa vun bồi gắn kết thêm tình cảm gia đình bền chặt.

Lên kế hoạch cho năm sau

Một người làm việc theo bản năng, không có kế hoạch, phó mặc cho thời gian và dòng đời xô đẩy thì rất khó đạt được hiệu quả. Một người bản lĩnh là làm chủ mọi việc mình làm. Bạn muốn là một người làm việc theo bản năng hay bản lĩnh? Đối với chuyên gia Tuệ An, cuối năm là lúc ngồi nhìn lại năm cũ và lập kế hoạch chi tiết cho năm sau xem: Mình cần làm những gì, làm như thế nào, làm cách này hiệu quả ra sao…

Một năm có cả những niềm vui và nỗi buồn, có cả những may mắn và nhiều điều bất như ý. Nhưng dù thế nào đi nữa nó cũng đã qua, hãy khép lại một năm cũ bằng lòng biết ơn: Biết ơn khổ đau cho ta sức mạnh, biết ơn bất hạnh cho ta vươn lên, biết ơn người thân bạn bè vẫn luôn mạnh khỏe… bạn nhé!

Trẻ thường bảo vệ lợi ích của bản thân khi cảm thấy bị đe doạ.

Cách "hạ hỏa" những đứa trẻ hung hăng

GD&TĐ - Sự hung hăng ở trẻ em có thể bộc lộ qua nhiều hình thức như: Nổi cơn thịnh nộ; đánh, đá, hoặc cắn; phá hoại tài sản; bắt nạt; tấn công bằng lời nói; cố gắng kiểm soát người khác thông qua đe dọa hoặc bạo lực.
‘Trùm cuối’ ở nhà chồng

‘Trùm cuối’ ở nhà chồng

GD&TĐ - Tôi vốn là người ít nói và cũng không có thói quen tâm sự với người thân hoặc bạn bè, đặc biệt là chuyện tình cảm. 
Cẩn thận tình Facebook (hình minh họa).

Tình ảo nhưng nỗi đau là thật

GD&TĐ - Tôi hiểu Facebook có những mặt tích cực và cả tiêu cực nên chỉ sử dụng Facebook như một công cụ giao tiếp trong kinh doanh.
Tôi hạnh phúc khi yêu một ông bố đơn thân

Tôi hạnh phúc khi yêu một ông bố đơn thân

GD&TĐ - Tôi và anh hẹn hò cách đây 4 năm khi con trai riêng của anh vừa tròn 2 tuổi. Vào buổi hẹn hò đầu tiên, anh hỏi tôi rằng liệu tôi có cảm thấy kỳ lạ khi gặp gỡ một người đàn ông đã có con không? 
3 điều tối kỵ khi bố trí cửa chính

3 điều tối kỵ khi bố trí cửa chính

GD&TĐ - Cửa chính là nơi nạp khí của ngôi nhà, là bức chắn đầu tiên phân chia môi trường xã hội và không gian cá nhân vì thế cửa chính giữ vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở.