Nó không chỉ được dùng để sản sinh ra các hoóc-môn steroid giúp duy trì mọi hoạt động, tạo nên “hàng rào” bảo vệ thành tế bào, hỗ trợ tiêu hóa chất béo mà còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời đóng vai trò như một chất chống ô-xy hóa trong cơ thể.
Vậy là chỉ còn cách hoặc nạp vừa đủ lượng cholesterol, hoặc là thực hiện ngay 5 việc sau nhằm hạ thấp hàm lượng dư thừa sau khi tiêu thụ đồ ăn có cholesterol cao.
1. Vận động nhẹ nhàng
Tốt nhất là ta nên đi bộ để đốt cháy bớt calo, tránh các hình thức vận động ở cường độ cao như chạy bộ, tập tạ... sau khi ăn vì rất hại dạ dày.
2. Uống nước ấm
Uống 1 – 2 cốc nước ấm sau khi ăn đồ có hàm lượng cholesterol cao giúp cho việc bài tiết trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước ấm còn bảo vệ gan, dạ dày và ruột khỏi bị tổn thương.
3. Thức thêm 2 – 3 tiếng
Khoảng cách lý tưởng giữa thời điểm ăn xong và lên giường ngủ nên rơi vào quãng 2 – 3 giờ đồng hồ. Nếu ngủ ngay sau bữa ăn, năng lượng nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu hao và tích tụ lại thành mỡ, gây ra béo phì và một số bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.
4. Không ăn đồ lạnh
Ăn đồ lạnh như kem, siro đá bào… khi vừa mới tiêu thụ đồ có cholesterol cao sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của gan, dạ dày và ruột.
5. Sử dụng mật ong
Theo ghi chép của Kinh Vệ Đà thì mật ong là một trong số những “khắc tinh” của đồ ăn nhiều dầu mỡ. Mật ong hoàn toàn không chứa cholesterol mà chỉ chứa những thành phần loại trừ cholesterol ra khỏi cơ thể, trong đó có nồng độ cao các chất chống ô-xy hóa góp phần làm chậm quá trình ô-xy hóa các cholesterol xấu trong máu.
Sử dụng mật ong hàng ngày, đặc biệt là sau khi ăn đồ có cholesterol cao có thể giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol, bảo vệ sức khỏe của bạn.