5 thiên hà ấn tượng nhất trong vũ trụ

Trong số 500 tỷ thiên hà thuộc vũ trụ, kính viễn vọng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại hình ảnh thực sự nổi bật của một số thiên hà.
5 thiên hà ấn tượng nhất trong vũ trụ
5-thien-ha-an-tuong-nhat-trong-vu-tru

Thiên hà Triangle II. Ảnh:NASA.

Triangle II nằm trong những thiên hà nhỏ nhất, chỉ gồm khoảng 1.000 ngôi sao. Tuy nhiên, chuyển động của những ngôi sao rất nhanh, tương đương với sao ở các thiên hà khác. Theo Sputnik News, một giả thuyết mà các nhà khoa học đưa ra là thiên hà này chứa nhiều vật chất tối, trong khi có ý kiến khác cho rằng nguyên nhân là do lực hấp dẫn của những thiên hà lân cận, bao gồm dải Ngân Hà.

5-thien-ha-an-tuong-nhat-trong-vu-tru-1

Thiên hà Tayna. Ảnh:NASA.

Tayna là thiên hà cổ xưa nhất và mờ nhạt nhất từng được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó hình thành chỉ sau vụ nổ Big Bang 400 triệu năm. Tên của nó có nghĩa là "sinh ra đầu tiên" trong tiếng Aymara ở Nam Mỹ.

5-thien-ha-an-tuong-nhat-trong-vu-tru-2

Thiên hà Hercules A. Ảnh:NASA.

Thiên hà Hercules A rất đặc biệt vì chứa một hố đen với khối lượng lớn gấp 2,5 tỷ lần Mặt Trời. Hố đen này to hơn gấp 1.000 lần hố đen thuộc dải Ngân Hà. Nó cũng phát ra hai chùm tia plasma với bước sóng 1,5 triệu năm ánh sáng, tạo thành một trong những nguồn phát sóng vô tuyến lớn nhất trong vũ trụ.

5-thien-ha-an-tuong-nhat-trong-vu-tru-3

Dải Ngân Hà. Ảnh:NASA.

Dải Ngân Hà bao gồm 70 sao lùn trắng, những ngôi sao chết có tuổi thọ gần bằng vũ trụ. Chúng là những ngôi sao đầu tiên hình thành trong dải Ngân Hà.

5-thien-ha-an-tuong-nhat-trong-vu-tru-4

Thiên hà M60-UCD1. Ảnh:NASA.

Thiên hà M60-UCD1 nhỏ hơn dải Ngân Hà 50 lần nhưng lại chứa một hố đen lớn gấp 5 lần hố đen của dải Ngân Hà. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng khối lượng của hố đen quyết định kích thước dải Ngân Hà, nhưng sự tồn tại của M60-UCD1 đã bác bỏ giả thuyết này.

Theo vnexpress
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.