Giầu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá, nước dứa là một đồ uống khá phổ biến. Thậm chí từ lâu dứa đã được sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh cổ đại cho các vấn đề liên quan tới tiêu hóa và viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tiềm ẩn của quả dứa đối với hệ miễn dịch và cho thấy đây là một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.
Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ có thể có được từ việc uống nước ép dứa với mức độ vừa phải:
Tăng cường hệ thống miễn dịch:Uống nước dứa có thể tăng cường hệ miễn dịch và rút ngắn thời gian hồi phục khi bị bệnh.Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Philippines, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của dứa ở trẻ em trong độ tuổi đi học.
Những trẻ được cung cấp nước dứa đóng hộp trong khẩu phần ăn hàng ngày ít bị lây nhiễm virus và vi khuẩn hơn những trẻ không uống nước dứa. Thời gian hồi phục của các trẻ này khi bị bệnh cũng được rút ngắn.
Hỗ trợ tiêu hóa: Bromelain là một enzym chứa trong quả dứa và nước ép trái cây này được chứng minh là giúp phân hủy và tiêu hóa protein. Bromelain ở dạng viên nang cũng đã cho thấy hiệu quả làm giảm sưng, bầm tím, rút ngắn thời gian lành vết thương, và đau sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cách chế biến thông thường khi ép dứa lấy nước có thể làm giảm mất phần nào lượng bromelain chứa trong nước ép.
Hỗ trợ điều trị ung thư: Đây là kết quả của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trong đó nước dứa tươi được sử dụng có tác động ức chế các tế bào ung thư buồng trứng và ung thư kết tràng. Trong dứa còn có chất beta-carotene.
Theo Khoa dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), beta-carotene có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.Trong một nghiên cứu khác, những người ăn nhiều thực phẩm chứa beta-carotene hơn những người khác có giảm nguy cơ bị ung thư ruột già.Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn trên người về tác dụng của nước dứa với ung thư.
Tác dụng với da:Nước dứa có chứa vitamin C và beta-carotene. Những chất chống oxy hoá này có thể giúp chống lại các tổn thương da gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn, và cải thiện kết cấu da tổng thể.Vitamin C cũng giúp tạo thành collagen, một chất tạo cho da sức mạnh và nâng đỡ cấu trúc của nó.
Tốt cho mắt: Vitamin C được tìm thấy trong dứa có thể giúp giữ cho mắt khỏe và tránh bị đục thủy tinh thể.Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể giảm hơn 30% nguy cơ đục thủy tinh thể.
Giầu dinh dưỡng:
Theo Sở nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một ly nước ép dứa đóng hộp (250 gram) có chứa:
132 calo
0,9 gram protein
0,3 gram chất béo
32 gram carbohydrate
0,5 gram chất xơ
25 gram đường
Một cốc nước dứa cung cấp 63% nhu cầu về mangan hàng ngày của người lớn, 42% vitamin C hàng ngày và nhiều hơn 10% thiamin, vitamin B6 và folate. ngoài ra, dứa cũng chứa các vi chất cần thiết cho cơ thể như kali,magiê, đồng, beta-carotene.
Lời khuyên về chế độ ăn kiêng và thận trọng
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng với nước quả ép này ở 1.000 cặp đôi sinh đôi ở Anh và cho những lời khuyên sau:
Nước trái ép cây tốt nhất nên được làm tại nhà với quả tươi. Dùng ngay sau khi ép, bởi các loại nước ép trái cây đã qua xử lý thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.
Chú ý đến liều lượng các loại nước ép hoa quả. Mặc dù chúng chứa các vitamin và khoáng chất, chúng cũng có nhiều carbohydrate và đường. Nước dứa có hương vị tự nhiên nhưng khá ngọt ngào. Tốt nhất là hãy dùng nước dứa mà không thêm đường.
Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do enzim bromelain gây nên. Sự phơi nhiễm rất cao với bromelain có thể gây phát ban, nôn mửa, và tiêu chảy. Vì thế nên dùng nước ép dứa với liều vừa phải, để ý nghe ngóng phản ứng của cơ thể.
Bromelain cũng có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số thuốc vì thế tránh uống nước dứa gần thời điểm uống thuốc (cả trước và sau khi uống thuốc).