5 sai lầm tai hại khi nấu cơm mùa hè cần bỏ ngay lập tức

Những sai lầm khi nấu cơm trong mùa hè dưới đây bạn cần phải loại bỏ ngay tức khắc nếu không muốn gây hại cho cả gia đình.
5 sai lầm tai hại khi nấu cơm mùa hè cần bỏ ngay lập tức

1. Không rửa ruột nồi cơm trước khi nấu

Mùa hè trước khi nấu cơm bạn phải rửa sạch ruột nồi cơm, không để tình trạng cơm nguội bám ở đáy nồi vẫn cho gạo vào vo và nấu. Nếu ruột nồi cơm còn cơm nguội của hôm trước bám vào mà bạn không rửa đi thì cơm rất dễ bị thiu, hỏng, mùi khó chịu.

2. Không vệ sinh, lau rửa vỏ nồi cơm và vung nồi cơm

5 sai lầm tai hại khi nấu cơm mùa hè cần bỏ ngay lập tức ảnh 1

Vung nồi cơm điện thường bị bẩn sau mỗi lần nấu vì nước cơm bắn vào. Chính vì vậy, trước khi nấu cơm bạn phải rửa vung thật sạch để không bị men bám vào cơm dễ bị hỏng và có mùi mốc.

3. Không rửa tay trước khi vo gạo

Nhiều người nghĩ rằng, gạo sau này nấu chín thì vi khuẩn cũng chết, tay rửa vào nước cũng sạch nên không cần rửa tay trước khi vo gạo. Nhưng đây lại chính là một trong những nguyên nhân khiến gạo bị “bẩn”.

Hai bàn tay một ngày phải chạm vào biết bao đồ vật, tiếp xúc với hàng nghìn con vi trùng. Không có gì đảm bảo những con vi trùng đó không thể lọt vào gạo khi bạn tiếp xúc. Chính vì thế, trước khi vào bếp, hãy rửa tay thật sạch, lau thật khô rồi hãy chạm vào đồ ăn.

4. Vo gạo quá kỹ

Phần lớn chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,… của gạo đều nằm ở lớp vỏ ngoài. Phần lõi gạo chủ yếu là tinh bột, đường bột. Vỏ gạo rất dễ tan vào nước, dễ bay hơi trong khi nấu.

Chính vì thế, việc vo gạo quá kỹ có thể làm mất lớp vỏ ngoài của gạo. Khi đó, gạo chỉ còn lõi đường bột, dễ gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch,…

Để tránh làm mất chất dinh dưỡng từ gạo, người nấu không nên chà xát gạo bằng tay nhiều lần. Nên vo gạo thẳng trong nồi cơm, chỉ gạt trấu và bẩn ra ngoài. Khi nấu nên tránh mở nắp nồi cơm nhiều lần để hơi gạo không bị thoát ra ngoài.

5. Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh khiến gạo bị trương, lớp vỏ từ đó cũng tan vào nước. Khi cơm sôi, hơi nước thoát ra ngoài mang theo chất dinh dưỡng khiến gạo chỉ còn tinh bột, không tốt cho sức khỏe. Các bạn nên nấu cơm bằng nước nóng.

Nước nóng sẽ làm gạo co lại, không bị nứt, vỡ. Cơm sẽ dẻo, thơm và đủ chất. Ngoài ra, nấu cơm bằng nước nóng còn tiết kiệm thời gian nấu cho gia đình.

Theo khoevadep.com.vn
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.