5 sai lầm khiến vợ chồng bạn sớm muộn cũng ly hôn

“Ly dị” không phải là thứ nói ra một cách dễ dàng như thế vì chắc chắn sẽ có ngày nó thành sự thật khi bạn không tôn trọng hôn nhân của mình.
5 sai lầm khiến vợ chồng bạn sớm muộn cũng ly hôn

Có những điều rất nhỏ trong cuộc sống mà bạn vô tình không hề biết tác hại của nó. Để rồi, cùng với thời gian, khi những điều nhỏ chồng chất, sớm muộn gì cuộc hôn nhân của bạn cũng rơi vào bế tắc và đổ vỡ.

Dưới đây là 5 sai lầm các cặp vợ chồng hay mắc phải khiến hôn nhân tan vỡ:

Nói 2 từ “ly dị” như cơm bữa

Khi chúng ta giận dữ, chúng ta thường mất kiểm soát trong lời nói. Và rồi những gì chúng ta phát đi trong cơn tức tối ấy sẽ khiến ta phải hối hận.

Thật đáng buồn rằng, “Ly dị đi”, là cụm từ mà nhiều cặp vợ chồng nói với nhau mỗi khi xảy ra tranh cãi. Mặc dù ngay cả bản thân người nói cũng không hề muốn điều đó xảy ra nhưng ngay tại thời điểm mất bình tĩnh, họ nói điều đó như một sự khiêu khích đối phương, để chứng tỏ một điều rằng: “Tôi không cần cô/anh”.

5 sai lam khien vo chong ban som muon cung ly hon - 1

Hai từ “Ly dị” không phải là thứ nói ra một cách dễ dàng như thế vì chắc chắn sẽ có ngày nó thành sự thật khi bạn không tôn trọng hôn nhân của mình. (Ảnh minh họa)

Dù chỉ là một câu nói nhưng nó có thể làm tổn thương sâu sắc đến người bạn đời. Bạn có thể nghĩ rằng nói xong là thôi, nhưng nó đã chứng minh cho một nửa của bạn thấy rằng, với bạn, hôn nhân là thứ lúc nào cũng có thể mang ra để dọa dẫm và sẵn sàng vứt bỏ. Một số người thậm chí còn dùng hai từ này như cách để đe dọa đối phương.

Nên nhớ, chỉ nói điều đó khi bạn bình tĩnh nhất, khi bạn đã cân nhắc đủ mọi thứ và cảm thấy không thể cứu vãn. Hai từ “Ly dị” không phải là thứ nói ra một cách dễ dàng như thế vì chắc chắn sẽ có ngày nó thành sự thật khi bạn không tôn trọng hôn nhân của mình.

Đay nghiến mãi về sai lầm trong quá khứ của bạn đời

Ai cũng sẽ phạm sai lầm. Sai lầm đó có thể lớn, có thể nhỏ, có thể đã từng khiến bạn tổn thương rất nhiều… Nhưng nếu bạn đã quyết định bỏ qua, chung sống với họ thì phải chấp nhận để nó lùi vào dĩ vãng. Đừng lợi dụng sai lầm của bạn đời, biến nó thành thứ vũ khí chiến đấu của mình mỗi khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, tranh luận.

Sai lầm của nhiều cặp vợ chồng là mang chuyện quá khứ ra để nói không ngừng, để chê bai, đay nghiến, dày vò người bạn đời của mình. Quá khứ tội lỗi đó sẽ ám ảnh họ và khiến họ cảm thấy khốn khổ. Sau cùng, khi không được khoan dung và đón nhận, họ sẽ có xu hướng tìm cách thoát ra khỏi sự bế tắc đó. Và ly dị là điều không có gì khó hiểu.

Đổ lỗi cho đối phương

“Anh chẳng bao giờ chịu giúp tôi việc gì cả, vì thế nên tôi mới quá bận và làm hỏng việc đấy”, “Tại anh mà hôm nay tôi mới…”…

Những câu nói này nghe có vẻ quen? Thực tế là nhiều cặp vợ chồng đã đối xử với nhau theo cách này. Trước những sai lầm của mình, họ không ngừng tìm lí do bao biện, thậm chí quay ngoắt sang đổ lỗi cho đối phương, cho rằng vì đối phương là nguyên nhân nên mình mới làm ra hậu quả này.

Hành động ích kỉ, thiếu tính cầu thị này rất khó chấp nhận. Sai làm sai và hãy thừa nhận cái sai của mình. Bằng cách đó bạn sẽ nhận được sự cảm thông. Đừng đổ lỗi cho người khác vì bạn chỉ đang khiến chồng/vợ có cảm giác xấu hơn về bạn.

Kể lể với người khác về chuyện gia đình

Mỗi khi hai vợ chồng giận nhau, có mâu thuẫn, bạn không ngừng kể với mẹ, với bạn bè, đồng nghiệp của mình về chuyện đó? Đấy thực sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Cho dù bạn có nhận ra hay không thì việc kể lể với người khác về “chiến tranh lạnh” giữa hai vợ chồng, nói xấu người bạn đời sau lưng cũng gây nên tổn thương và những vết sẹo cho hôn nhân. Niêm tin sẽ bị ảnh hưởng và mối quan hệ vợ chồng vì thế mà xấu đi. Thậm chí, nếu người nhà biết được bạn đi “bêu rếu” chồng/vợ của mình với người khác, chắc chắn mối quan hệ cũng không thể nào tốt đẹp được.

5 sai lam khien vo chong ban som muon cung ly hon - 2

Mỗi khi hai vợ chồng giận nhau, có mâu thuẫn, bạn không ngừng kể với mẹ, với bạn bè, đồng nghiệp của mình về chuyện đó? Đấy thực sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. (Ảnh minh họa)

Hãy nhớ, nếu có một ai đó cần phải lắng nghe những tâm sự, bất mãn về hôn nhân thì người đó phải chính là bạn đời của bạn!

Kì vọng thiếu thực tế

Bất kì ai cũng có những ước mơ, kì vọng vào người bạn đời của mình, tuy nhiên, những mong đợi đó cần phải đúng với thực tế và phù hợp với hoàn cảnh.

Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi. Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn.

Vì thế, hãy đặt ra những tiêu chí và mong đợi dựa trên những đặc điểm riêng của chồng/vợ mình, bạn không thể bắt anh ấy trở thành”soái ca” cũng không thể ép vợ phải thành “nữ thần”. Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ, vậy tại sao lại phải uốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Nguồn: Family

Theo Khám phá/eva