Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

5 nước đòi Iran bồi thường vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Hải Yến - 17/01/2020, 11:58 GMT+7 | Thế giới
Đại diện các nước dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị rơi do Iran bắn nhầm.Đại diện các nước dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay Ukraine bị rơi do Iran bắn nhầm.

Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh nên tổ chức một “cuộc điều tra kỹ lưỡng, độc lập, minh bạch và công khai với các quốc gia có nạn nhân” – một tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp của các quan chức các nước tại London.

Máy bay Ukraine bị một tên lửa tấn công ngày 8/1 ngay sau khi nó rời Tehran tới Kiev. Iran thừa nhận rằng đã bắn nhầm máy bay. Tất cả 176 người, bao gồm 57 người Iran đã thiệt mạng.

5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn đã yêu cầu Iran tiến hành quá trình xác định nạn nhân một cách chu đáo và minh bạch, đồng thời tôn trọng mong muốn các gia đình về việc hồi hương.

“Cộng đồng quốc tế đang hướng về Iran. Tôi cho rằng Iran có một sự lựa chọn và thế giới đang theo dõi” – Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois – Philippe Champages nói tại một cuộc họp báo ở London.

Trước đó hôm qua (16/1), các bộ trưởng ngoại giao của 5 quốc gia, mỗi người thắp một ngọn nến và dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân tại Cao ủy Canada ở London.

Hầu hết những người trên chuyến bay của hãng Ukraine International Airlines 752 là người Iran hoặc có 2 quốc tịch, nhiều người trong đó là SV du học hoặc các gia đình đang trở về nhà sau khi đi thăm người thân ở Iran.

Tỉnh trưởng Ontario của Canada đã đề xuất 1 quỹ để giải nhân 57 suất học bổng trị giá 7.663 USD cho mỗi SV.

Nhiều người trong số các nạn nhân là các học giả, nhà nghiên cứu và SV của 19 trường ĐH Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với người đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif về việc hồi hương thi thể các nạn nhân Ukraine. Dự kiến 11 người Ukraine thiệt mạng đã xác minh được sẽ được đưa về nước ngày 19/1.

Theo Reuters

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm