5 nguyên tắc bố trí căn bếp chung cư giúp gia đình thịnh vượng

GD&TĐ - Nhà bếp là kho chứa lương thực, cũng giống như kho chứa của cải cho gia đình. Vì vậy tài vận ngôi nhà có liên quan mật thiết tới phòng thủy bếp.
5 nguyên tắc bố trí căn bếp chung cư giúp gia đình thịnh vượng

Hãy cùng Phong thủy Phùng Gia tìm hiểu cách bố trí phòng bếp cho căn hộ chung cư theo nguyên tắc phong thủy chính phái. Đồng thời hãy kiểm tra xe căn bếp nhà mình có sở hữu các đặc điểm này không nhé:

Màu sắc chủ đạo hài hòa Ngũ hành

Để đón nhận thêm tài lộc, sức khỏe và may mắn, ta nên lựa chọn và phối hợp màu sắc sao cho hài hòa, phù hợp với căn bếp mà vẫn đảm bảo tổng thể chung về thẩm mỹ.

Theo phong thủy, bếp chủ về hành Hỏa. Xét trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Vì vậy, các màu sắc phù hợp nhất với phòng bếp chính là đỏ, hồng kem, cam, vàng, xanh. Các bạn có thể lựa chọn một trong những màu này làm tông màu chủ đạo cho phòng bếp của mình.

Bố trí căn bếp tối ưu về phong thủy

Theo quan niệm phong thủy chính phái, các đồ vật nhiều góc nhọn hay cạnh sắc chủ về hành Hỏa nên có thể gây ra nhiều bất lợi. Khi đặt các vật này tại gian bếp, sẽ dễ gây ra sự căng thẳng giữa các thành viên trong gia đình.

5 nguyên tắc bố trí căn bếp chung cư giúp gia đình thịnh vượng ảnh 1

Do đó, các bạn nên chọn bàn ăn có hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình elip, tránh dùng loại có góc nhọn. Bên cạnh đó, nên bố trí bàn ăn ở chỗ khuất tránh liền kề cửa ra vào hoặc đối diện với bàn thờ.

Riêng về cách cục sắp xếp bếp nấu, tủ lạnh và bồn rửa bát ta nên sắp xếp sao cho chúng tạo thành một hình tam giác. Cách bố trí này sẽ giúp khắc chế tối đa thế “Thủy – Hỏa tương xung” và cho phép ta dễ dàng di chuyển giữa 3 nơi quan trọng nhất của gian bếp. Đối với các vật dụng nấu ăn sắc nhọn, nên cất giữ tại một vị trí an toàn.

Lựa chọn hướng bếp

Phương hướng là một trong hai yếu tố quan trọng mà gia chủ cần xác định trước tiên khi sắp đặt, bố trí nhà cửa và bất cứ khu vực chức năng nào. Hướng bếp chung cư nên dựa theo mệnh của chủ nhà, chọn hướng lành để trấn áp được hung khí và đón nhận thêm nhiều hanh thông.

Cần đặc biệt tránh đặt bếp hướng thẳng nhà vệ sinh, gần phòng ngủ hay trùng với những nơi gió lưu thông. Đây là các hướng xung phạm, không chỉ thiếu thẩm mỹ, bất tiện cho sinh hoạt mà còn dễ đem lại nhiều điều không may cho gia chủ.

Chọn kích thước tủ bếp

Phong thủy luôn nhấn mạnh đến sự hài hòa âm dương, trong đó có sự cân xứng về tỉ lệ cũng nằm trong phạm trù này. Việc lựa chọn tủ bếp có kích thước phù hợp với diện tích phòng bếp mang đến sự cân đối trong không gian sử dụng. Bên cạnh đó, điều này còn tạo cho gian bếp sự thông thoáng, giúp sự lưu thông sinh khí nơi gian bếp được tối ưu nhất, đón được nhiều cát khí hơn.

Tránh các thế phạm phong thủy

Để gian bếp tại chung cư có được phong thủy tốt nhất, các bạn cần chắc chắn rằng căn bếp không phạm vào bất cứ thế phạm hay đại kỵ nào. Cụ thể, không đặt bếp giữa căn hộ vì sẽ hình thành thế “Lửa thiêu trung cung” vô cùng bất lợi cho sức khỏe và sự an ổn của gia đình.

Tránh đặt tâm bếp ở đối diện cửa chính hay dựa vào các cửa sổ trong căn hộ. Không đặt bếp trên các đường ống nước, vì bếp chủ về hành Hỏa, hình thành nên thế Thủy – Hỏa tương xung, cực bất lợi. Không đặt bếp nấu ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm hai đối diện với hai khu vực này.

Cuối cùng là không đặt bếp dưới hay bên trên ban thờ và phòng ngủ. Nếu căn bếp nhà bạn đang phạm vào các thế xấu vừa rồi, cần thay đổi vị trí bếp, sắp xếp lại nội quan căn nhà. Trong trường hợp không có điều kiện thay đổi toàn bộ bố cục, các bạn nên sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp để hóa giải sát khí gây ra bởi thế phạm phòng bếp.

* Thông tin mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ