5 năm lan tỏa tình yêu sách ở Tiền Giang

GD&TĐ - Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI (từ 16 - 21/4), tại Tiền Giang diễn ra nhiều hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu sách. Đây không chỉ là hoạt động "đến hẹn lại lên", địa phương còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Đông đảo người dân, học sinh Tiền Giang tham quan gian hàng sách.
Đông đảo người dân, học sinh Tiền Giang tham quan gian hàng sách.

Đem sách đến với mọi người

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang, 5 năm qua, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến sách được thực hiện ở khắp nơi. Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, thư viện tại các trường học, xã, phường đều được xây dựng.

Hàng năm các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức phát động nhiều đợt quyên góp sách tặng cho chiến sĩ, thư viện các xã còn khó khăn.

Trong đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã tặng đồn Biên phòng 8 tủ sách trị giá trên 100 triệu đồng. Thư viện tỉnh đã tặng 110 điểm văn hóa xã với hơn 1.400 quyển trị giá trên 100 triệu đồng; tặng Thư viện huyện với 7621 quyển, trị giá 71 triệu đồng; tặng đồn biên phòng 280 quyển.

Trường ĐH Tiền Giang xây dựng Tủ sách chiến sĩ, trao tặng hơn 1000 đầu sách; Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tặng 40 ngàn đầu sách cho lực lượng vũ trang. Tỉnh đoàn xây dựng 62 tủ sách học đường với hơn 500 đầu sách cho trường học; phối hợp Sở GD&ĐT thực hiện 10 ngàn bộ SGK cho HS khó khăn. Từ năm  2013 - 2018 đã vận động hơn 14 ngàn bộ sách với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng…

Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Tiền Giang phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 155 Khu vườn tri thức xanh tại các trường TH, THCS, THPT. Được sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ như Room to Read, Save the Children… ngành Giáo dục tỉnh đã cải tạo và xây mới hàng chục thư viện với không gian đọc sách thân thiện cùng hàng ngàn đầu sách được hỗ trợ của dự án…

5 năm lan tỏa tình yêu sách ở Tiền Giang ảnh 1
Hội thi kể chuyện sách do Sở GD&ĐT Tiền Giang tổ chức. 

Kết nối văn hóa đọc

Tại tỉnh Tiền Giang, nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm nâng cao văn hóa đọc đã diễn ra như: Giới thiệu sách theo chủ đề tháng, Hội báo Xuân tại các thư viện trong dịp Tết Nguyên đán. Các buổi tọa đàm, giới thiệu tác giả, tác phẩm nhân Ngày sách Việt Nam hàng năm, giao lưu giới thiệu sách trong đoàn viên, thanh niên, do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân.

Sở GD&ĐT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc trong năm 2018 thu hút hơn 2.300 bài dự thi; cuộc thi Kể chuyện sách đã được duy trì hàng năm thu hút hàng trăm thí sinh tham gia cấp cơ sở đến cấp tỉnh…

Đặc biệt, trước sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng và các tiện ích xã hội như báo điện tử, truyền hình… đã ảnh hưởng phần nào đến thói quen đọc sách. Để mọi người tiếp cận được nguồn thông tin chính xác từ sách, nhiều hoạt động đã được tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực đặc biệt là cho các em học sinh.

Trong đó có thể kể Phong trào đọc và làm theo báo Đội với hơn 20 ngàn báo tờ được trao cho các em thiếu nhi; tổ chức Triển lãm sách, tổ chức chương trình “Hè vui đọc sách”; “Ngày hội đọc sách chủ đề” được tổ chức thường xuyên. Các em được hướng dẫn cách đọc và cảm nhận về sách.

Với các cuộc thi viết “Quyển sách tôi yêu” do Hội văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức, Hội thi “Đọc sách chuyên ngành”, “Quyển sách hay đối với người khởi nghiệp” của Trường ĐH Tiền Giang đã giúp học sinh, sinh viên tìm đến với sách nhiều hơn.

Các đợt tập huấn cho giáo viên làm công tác Phụ trách Đoàn, Đội ở các trường về kỹ năng hướng dẫn cho HS tham gia đọc sách, phương pháp đọc sách hiệu quả, cách trang trí phòng đọc thư viện…giúp thói quen đọc sách các em được duy trì và phát triển…

Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.