5 năm lan tỏa tình yêu sách ở Tiền Giang

GD&TĐ - Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI (từ 16 - 21/4), tại Tiền Giang diễn ra nhiều hoạt động nhằm lan tỏa tình yêu sách. Đây không chỉ là hoạt động "đến hẹn lại lên", địa phương còn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.
Đông đảo người dân, học sinh Tiền Giang tham quan gian hàng sách.
Đông đảo người dân, học sinh Tiền Giang tham quan gian hàng sách.

Đem sách đến với mọi người

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang, 5 năm qua, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến sách được thực hiện ở khắp nơi. Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, thư viện tại các trường học, xã, phường đều được xây dựng.

Hàng năm các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh đã tổ chức phát động nhiều đợt quyên góp sách tặng cho chiến sĩ, thư viện các xã còn khó khăn.

Trong đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã tặng đồn Biên phòng 8 tủ sách trị giá trên 100 triệu đồng. Thư viện tỉnh đã tặng 110 điểm văn hóa xã với hơn 1.400 quyển trị giá trên 100 triệu đồng; tặng Thư viện huyện với 7621 quyển, trị giá 71 triệu đồng; tặng đồn biên phòng 280 quyển.

Trường ĐH Tiền Giang xây dựng Tủ sách chiến sĩ, trao tặng hơn 1000 đầu sách; Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tặng 40 ngàn đầu sách cho lực lượng vũ trang. Tỉnh đoàn xây dựng 62 tủ sách học đường với hơn 500 đầu sách cho trường học; phối hợp Sở GD&ĐT thực hiện 10 ngàn bộ SGK cho HS khó khăn. Từ năm  2013 - 2018 đã vận động hơn 14 ngàn bộ sách với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng…

Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT Tiền Giang phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp thực hiện 155 Khu vườn tri thức xanh tại các trường TH, THCS, THPT. Được sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ như Room to Read, Save the Children… ngành Giáo dục tỉnh đã cải tạo và xây mới hàng chục thư viện với không gian đọc sách thân thiện cùng hàng ngàn đầu sách được hỗ trợ của dự án…

5 năm lan tỏa tình yêu sách ở Tiền Giang ảnh 1
Hội thi kể chuyện sách do Sở GD&ĐT Tiền Giang tổ chức. 

Kết nối văn hóa đọc

Tại tỉnh Tiền Giang, nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm nâng cao văn hóa đọc đã diễn ra như: Giới thiệu sách theo chủ đề tháng, Hội báo Xuân tại các thư viện trong dịp Tết Nguyên đán. Các buổi tọa đàm, giới thiệu tác giả, tác phẩm nhân Ngày sách Việt Nam hàng năm, giao lưu giới thiệu sách trong đoàn viên, thanh niên, do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân.

Sở GD&ĐT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức cuộc thi tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc trong năm 2018 thu hút hơn 2.300 bài dự thi; cuộc thi Kể chuyện sách đã được duy trì hàng năm thu hút hàng trăm thí sinh tham gia cấp cơ sở đến cấp tỉnh…

Đặc biệt, trước sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng và các tiện ích xã hội như báo điện tử, truyền hình… đã ảnh hưởng phần nào đến thói quen đọc sách. Để mọi người tiếp cận được nguồn thông tin chính xác từ sách, nhiều hoạt động đã được tổ chức mang lại hiệu quả thiết thực đặc biệt là cho các em học sinh.

Trong đó có thể kể Phong trào đọc và làm theo báo Đội với hơn 20 ngàn báo tờ được trao cho các em thiếu nhi; tổ chức Triển lãm sách, tổ chức chương trình “Hè vui đọc sách”; “Ngày hội đọc sách chủ đề” được tổ chức thường xuyên. Các em được hướng dẫn cách đọc và cảm nhận về sách.

Với các cuộc thi viết “Quyển sách tôi yêu” do Hội văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức, Hội thi “Đọc sách chuyên ngành”, “Quyển sách hay đối với người khởi nghiệp” của Trường ĐH Tiền Giang đã giúp học sinh, sinh viên tìm đến với sách nhiều hơn.

Các đợt tập huấn cho giáo viên làm công tác Phụ trách Đoàn, Đội ở các trường về kỹ năng hướng dẫn cho HS tham gia đọc sách, phương pháp đọc sách hiệu quả, cách trang trí phòng đọc thư viện…giúp thói quen đọc sách các em được duy trì và phát triển…

Những ngày cuối tuần, người dân khắp nơi lại nô nức rủ nhau đến phố đi bộ Trịnh Công Sơn để vui chơi và ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên những đầm sen chớm nở.

Nô nức 'check in' cùng sen Tây Hồ nở muộn

GD&TĐ - Đầm sen khắp nơi khoe sắc từ tháng 5, nhưng đến giữa tháng 6, sen Hồ Tây (Hà Nội) mới bắt đầu nở. Đây là hiện tượng ít thấy trong vài năm gần đây.
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.
Lạc Đạo có 11 tiến sĩ - trở thành làng khoa bảng nổi tiếng của Hưng Yên.

Lạc Đạo: Sản sinh 'chân nho - đại thủ bút'

GD&TĐ - Không chỉ nổi tiếng với rượu ngon, Lạc Đạo còn được biết đến là đất học với 11 đại khoa. Trong đó, có một Trạng nguyên nổi danh với lời châu phê của vua: Chân nho - đại thủ bút.
Ảnh minh họa. INT

Những chuyến đi

GD&TĐ - Có lần thầy giáo tôi đã trích dẫn câu nói của Mark Twain: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.
Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

GD&TĐ - Trong bài thơ Con Cò, nhà thơ Chế Lan Viên từng viết rất hay về tình mẫu tử: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”.
Nữ diễn viên, người mẫu Emily Ratajkowski

Những ngôi sao đam mê tốc độ

GD&TĐ - Không ít sao Hollywood có niềm đam mê với xe đua, xe cổ. Thậm chí, họ khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên khi xuất hiện trên đường phố với những chiếc xe đua độc đáo.