Theo y học Trung Quốc, mỗi mùa cơ thể chúng ta có một cơ quan điều hòa khác nhau: Gan mùa đông, tim mùa hạ, phổi mùa thu, thận mùa đông.
Người dân nước này còn quan niệm, trái tim là một ngọn lửa sục sôi, vì vậy màu sắc tương ứng chính là màu đỏ. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng những thực phẩm màu đỏ để có lợi cho tim. Vậy những loại thực phẩm màu đỏ nào có thể sử dụng trong mùa hè?
1. Táo tàu
Theo y học cổ ghi chép lại, táo tàu có tác dụng làm ấm cơ thể, dễ dàng hơn trong chuyện phòng the, tốt cho dạ dày và lá lách, bổ sung máu và chất dinh dưỡng.
Trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất Adenosine monophosphate (một axit nucleic được sử dụng cho nhiều quá trình trong cơ thể người) trong táo tàu có thể làm giãn mạch máu, tăng khả năng co bóp của cơ tim, tăng khả năng vận chuyển khí oxy trong máu, cung cấp oxy cho tim và cho phép tim lưu thông máu tốt hơn.
Trong những ngày "đèn đỏ", mỗi ngày phụ nữ có thể dùng từ 6-7 quả táo đỏ để làm ấm vùng bụng, tránh bị lạnh tay chân.
Lưu ý: Táo đỏ không được dùng chung với hành tây, dưa chuột. sò điệp, gan động vật, thuốc hạ sốt và thuốc trị dạ dày.
-
Loại quả người Mỹ, Canada cấm ăn vì ung thư còn người Việt lại mời nhau ăn thật nhiềuĐỌC NGAY
2. Quả cherry
Cherry được mệnh danh là "nữ hoàng trong làng trái cây". Nó có hàm lượng sắt cao, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo huyết sắc tố, cải thiện khả năng miễn dịch.
Bên cạnh đó, cherry còn chứa protein, phốt pho, đường, canxi, vitamin C và các thành phần khác, cực có lợi cho làn da của phụ nữ.
Lưu ý: Vì chery có tính nóng cao nên khi sốt và ho không thể ăn.
3. Bưởi
Tép bưởi mềm, vị thanh mát đi kèm với vị đắng nhẹ. Bưởi là thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch bởi trong bưởi có chứa kali và không có natri. Thêm nữa, loại trái cây này có chứa vitamin P tự nhiên, có thể tăng cường chức năng giải độc tố của da và lỗ chân lông.
Lưu ý: Bưởi thích hợp dùng làm nước trái cây vào bữa sáng vì có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể người.
4. Nhụy hoa nghệ tây
Từ lâu, nghệ tây nức tiếng với vai trò thúc đẩy khả năng lưu thông máu. Trên thực tế, thực phẩm này cũng có chức năng phân hủy độc tố trong máu và tim nên có công hiệu mạnh trong việc điều trị mất ngủ.
Lưu ý: Mỗi ngày nên cho vài cọng nhụy hoa nghệ tây vào trà dùng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và tăng cường giấc ngủ.
5. Cà rốt
Cà rốt kết hợp với các ion thủy ngân trong máu để giảm nồng độ của chúng, ngăn chặn các loại độc tố này xâm nhập trái tim qua đường máu. Ngoài ra, vitamin A trong cà rốt có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và trì hoãn sự lão hóa.
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, chất carotene của loại thực phẩm này có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, ngăn ngừa nhiễm trùng khuẩn.
Lưu ý: Cà rốt phát huy tác dụng tối đa khi dùng với thịt, có lợi trong việc hấp thụ vitamin A. Tuyệt đối tránh sử dụng với rượu.