5 điều cha mẹ tuyệt đối không dạy trẻ tuổi teen

Những tin nhắn yêu thương, lời động viên khích lệ như: "Con có thể làm được bất kỳ điều gì con muốn" hoặc "Con thật tuyệt vời" tuyệt đối không được sử dụng với trẻ tuổi teen.

5 điều cha mẹ tuyệt đối không dạy trẻ tuổi teen

Mắng trẻ bằng lời lẽ thiếu kiềm chế, khẳng định trẻ là "hư hỏng", "không ra gì"...

Theo chuyên gia giáo dục, bố mẹ nào cũng nghĩ rằng trẻ hiểu rằng mình mắng mỏ chỉ vì thương con nhưng họ không biết những lời nói kiểu "dán nhãn" cho trẻ những thói hư tật xấu sẽ khiến con suy nghĩ tiêu cực và tạo khoảng cách với phụ huynh.

Cấm đoán những thứ bố mẹ cho là xấu

Theo nhà giáo dục, đây là một hình phạt khá "buồn cười" mà các vị phụ huynh khi bất lực hay dùng tới. Bà cho rằng đáng lẽ ra cần giúp trẻ nhận thức, định hướng được cái gì là nên, không nên và nhẹ nhàng giải thích tại sao, hay chia sẻ với con trải nghiệm bản thân về những điều đó thì bố mẹ lại ngay lập tức bật đèn đỏ ngăn con lại. Họ không hiểu rằng cấm đoán chỉ xây một bức tường ngăn cách với con và tạo điều kiện để con nói dối.

Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa

Nếu bậc phụ huynh nào nghĩ rằng đây là phương pháp gần gũi con trẻ nhanh thì chắc chắn cách này sẽ hạ bớt uy lực của cha mẹ với con cái.

Khen ngợi & động viên thái quá

Những tin nhắn yêu thương, lời động viên khích lệ như: “Con có thể làm được bất kỳ điều gì con muốn” hoặc “Con thật tuyệt vời” tuyệt đối không được sử dụng với trẻ tuổi teen.

Không cãi nhau trước mặt con

Dù hai vợ chồng bạn có mẫu thuẫn, có giận hờn nhau như thế nào thì hãy cố gắng vui vẻ trước mặt các con rồi nói chuyện riêng với nhau. Như thế không những không gây nên ấn tượng xấu trong suy nghĩ các con, không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra mà còn giúp bạn rèn luyện tính kiềm chế, giữ bình tĩnh tốt hơn nữa đấy.

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.