Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

5 điều cần đặc biệt ghi nhớ khi luyện tập thể dục thể thao để cơ thể tránh khỏi những tác động xấu

12/09/2018, 23:12 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Tập thể dục thể thao phải đúng giờ và đều đặntap

Nếu như bạn luyện tập thể dục thể thao với tần suất 40 phút ngày và trong 5 ngày/ tuần vào một giờ nhất định thì bạn cứ thế tiến hành nhé. Nhất định đừng vì một lý do không chính đáng mà thay đổi lịch tập đã trở thành thói quen của mình. Bởi vì nếu thay đổi lịch tập một cách quá chóng vánh, bạn sẽ bị mệt mỏi và quan trọng nhất là hiệu quả của việc luyện tập sẽ bị giảm sút đáng kể đấy.

Muốn cơ thể khỏe khoắn, hãy tập thể dục buổi sáng!tap-luyen-qua-suc-1

Tập thể dục vào thời điểm nào trong ngày cũng đều rất đáng được khuyến khích, tuy nhiên nếu muốn cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn hãy chăm chỉ thức dậy sớm và tập thể dục buổi sáng nhé.

Sương mù buổi sớm sẽ không có hại cho sức khỏe của bạn đâu mà sẽ càng khiến bạn phải tập trung cao độ hơn vào quá trình luyện tập của mình. Còn nữa, thể dục buổi sáng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp tim vận động, co bóp đẩy máu đi nuôi cơ thể và tinh thần bạn sẽ minh mẫn, vui vẻ, thoải mái sau mỗi lần thể dục buổi sáng. Điều này sẽ khiến bạn làm việc có hiệu quả hơn trong suốt cả ngày.

Muốn giảm cân hoặc tăng cường cơ bắp, hãy tập thể dục buổi chiều!group-of-young-people-runs-at-the-beach-on-beautiful-summer-sunset

Thời điểm tốt nhất tập luyện thể dục thể thao với cường độ cao để giúp cho mục tiêu giảm cân hay tăng cường cơ bắp thành công là từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Khi ấy nhiệt độ cơ thể bạn thường ở mức cao nhất, sự trao đổi chất và vận động cơ đạt mức cao điểm.

Không những thế, khi nhiệt độ cơ thể buổi chiều của bạn thường cao hơn buổi sáng thì việc thể dục buổi chiều sẽ giúp cơ thể ấm lên giúp giảm cân.

Không tập thể dục ngay sau bữa ăn

Nếu muốn tập luyện, bạn chỉ được phép vận động khoảng 1 -1,5h sau bữa ăn chính nhé. Thường thì sau bữa ăn, máu sẽ phải cung cấp đầy đủ cho bộ máy tiêu hoá làm việc. Nếu bạn tập thể dục ngay sau đó thì máu phải huy động cho các hoạt động cơ bắp. Như vậy việc tiêu hoá thức ăn sẽ kém đi, năng lượng hấp thụ vào cơ thể được rất ít. Hơn nữa bạn rất dễ bị đau dạ dày và rối loạn tiêu hoá ngay cả khi bạn đã kết thân với những môn thể dục nhẹ nhàng nhất đấy.

Đặc biệt với những môn thể dục thể thao nặng hơn như bóng đá, chạy marathon, bạn thậm chí phải đợi ít nhất 2 tiếng sau ăn mới được tiến hành.

Tắm nước ấm sau lúc thể dục thể thao

Khi luyện tập thể thao xong cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều, lỗ chân lông cũng giãn ra. Nếu tắm nước lạnh sẽ khiến những lỗ chân lông co lại rất nhanh nên dễ gây rối loạn những nội tạng trong thân thể. Nếu tắm nước quá nóng, nhiệt lượng trong thân thể tăng lên rất nhanh, mao mạch dưới da sẽ giãn ra để tạo điều kiện cho cơ thể tỏa nhiệt. Những điều này có thể làm bạn bị ốm.

Vì thế, bạn nên tắm nước ấm sau khi hoạt động thể dục thể thao. Nó sẽ giúp bạn lấy đi chất bẩn trong quá trình tập, và giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi luyện tập thể dục thể thao tại nhà. Hãy để ý và xây dựng cho mình một chương trình, kế hoạch luyện tập phù hợp. Chúc bạn luyện tập hiệu quả và thật nhiều sức khỏe.

Theo Khỏe và đẹp

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm