5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan

GD&TĐ - Gan là cơ quan chịu trách nhiệm loại bỏ các độc tố dư thừa trong cơ thể bạn, do đó, nếu bạn không chú ý nhận biết bệnh từ sớm thì sẽ rất khó trong quá trình điều trị bệnh về sau.
5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan

Những bệnh về gan phổ biến như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính... thường không rõ ràng và rất khó nhận biết. Tuy nhiên nhìn chung, các triệu chứng bệnh vẫn có thể biểu lộ ra bên ngoài nên bạn cần chú ý để chủ động đi khám và kịp thời chữa trị bệnh.

Hay quên

Khi gan phải hoạt động quá mức thì nó sẽ không thể lọc máu đúng cách được, từ đó khiến độc tố trong cơ thể dần dần gây ảnh hưởng đến não bộ của bạn.

Lúc này, bạn sẽ gặp phải tình trạng khó nhớ, hay quên, mất tập trung và chẳng thể ghi nhận được thông tin như ngày trước, thậm chí còn gặp khó khăn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan - Ảnh 1.

Lượng đường huyết trong cơ thể sụt giảm

Gan cũng đóng vai trò duy trì đường huyết nên khi bạn gặp vấn đề về gan thì nó sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Do sau khi ăn, gan tiếp nhận glucose để chuyển hóa và dự trữ năng lượng, sau đó sẽ giải phóng khi cần thiết.

Tuy nhiên, khi không thể giải phóng glucose để đưa về máu thì mức glucose trong máu sẽ giảm xuống đáng kể. Và hậu quả là bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không còn khả năng tập trung.

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan - Ảnh 2.

Mất cân bằng hormone

Tình trạng rối loạn chức năng gan cũng có thể là do sự mất cân bằng giữa hormone estrogen và testosterone, từ đó gây ra những biểu hiện như kinh nguyệt thất thường, cơ thể mất năng lượng, uể oải...

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan - Ảnh 3.

Suy giảm hệ miễn dịch

Gan đóng vai trò quan trọng để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh, ổn định. Thế nhưng, nếu gan có vấn đề thì đồng nghĩa rằng, hệ miễn dịch của bạn sẽ suy giảm và dễ mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh, ốm sốt... Do đó, bạn cần chú ý nhiều hơn nếu cơ thể dễ mắc bệnh để chủ động đi khám từ sớm và kịp thời điều trị bệnh.

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan - Ảnh 4.

Gặp chứng ngạt thở khi ngủ

Ngạt thở là tình trạng rối loạn hơi thở khi bạn đang trong trạng thái ngủ, thường thì nó sẽ kéo dài từ vài giây đến 1 phút. Với những người có bệnh gan mãn tính sẽ thường gặp phải triệu chứng này. Vậy nên, những người có thói quen ngủ ngáy cũng cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của mình.

5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm mình đã mắc bệnh về gan - Ảnh 5.

Theo afamily