5 cách nâng cấp bản thân trong năm Giáp Thìn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nâng cấp bản thân giúp bạn sống hạnh phúc hơn, có định hướng rõ ràng để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp.

Bạn có thể cải thiện bản thân và cuộc sống của mình trong năm mới cũng như bất cứ lúc nào. (Ảnh: ITN).
Bạn có thể cải thiện bản thân và cuộc sống của mình trong năm mới cũng như bất cứ lúc nào. (Ảnh: ITN).

Các bước dưới đây có vẻ đơn giản nhưng có tác động lớn, đặc biệt khi được thực hành cùng nhau.

Nếu bạn tích hợp những ý tưởng này vào cuộc sống của mình, bạn sẽ thấy sự cải thiện to lớn về hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của mình trong năm mới.

Thừa nhận và giải phóng nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi đến với tất cả chúng ta. Nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng xấu, đôi khi nó bảo vệ bạn khỏi bị tổn hại, nhưng đôi khi nó lại vô lý và khiến bạn không thể theo đuổi những gì mình thực sự mong muốn.

Khi bạn cảm thấy nỗi sợ hãi đang kìm hãm bản thân, hãy thừa nhận nó và cố gắng hiểu tại sao nó lại tồn tại bên trong mình.

Nó phục vụ mục đích gì? Nó đang bảo vệ hay hạn chế bạn? Hãy thử viết ra tất cả những điều đó.

Sau đó cảm ơn nỗi sợ hãi và để nó ra đi. Nếu nỗi sợ hãi đó tái hiện, hãy hít một hơi thật sâu, nói với nỗi sợ hãi của bạn, rằng “Cảm ơn nhưng tôi không cần bạn bảo vệ tôi lúc này, tôi sẽ ổn thôi”, và để nó tan biến khi bạn thở ra.

Bớt cầu toàn

Đôi khi, chỉ vì cầu toàn mà bạn từ chối thử một điều gì đó mới mẻ. (Ảnh: ITN).
Đôi khi, chỉ vì cầu toàn mà bạn từ chối thử một điều gì đó mới mẻ. (Ảnh: ITN).

Khao khát thành công trong những việc mình làm là điều tự nhiên, nhưng đôi khi sự cầu toàn sẽ cản trở bạn.

Bạn có thể thấy rằng, nếu bạn không tin mình có thể làm được điều gì đó đúng đắn thì bạn sẽ không hề muốn thử chút nào.

Đôi khi, chỉ vì cầu toàn mà bạn từ chối thử một điều gì đó mới mẻ, không thoải mái hoặc đầy thử thách bởi vì bạn nghĩ nếu bạn không thể thành công hoặc làm đúng ngay lần đầu tiên thì bạn sẽ thất bại.

Tất cả chúng ta đều có những kỹ năng bẩm sinh và điều đó thật tuyệt vời, nhưng sự thỏa mãn thực sự đến từ cảm giác làm việc chăm chỉ và được đền đáp xứng đáng. Đừng để sự hoàn hảo trở thành kẻ thù của những việc làm tốt.

Thay đổi suy nghĩ

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện bản thân là nhận ra khi nào suy nghĩ của bạn không phục vụ bạn và sau đó lựa chọn thay đổi nó.

Hệ thống niềm tin của chúng ta được dạy cho chúng ta khi còn nhỏ, nhưng khi chúng ta trưởng thành và bắt đầu suy nghĩ cho bản thân, niềm tin và thái độ sẽ trở thành lựa chọn của chúng ta.

Chúng ta không thể kiểm soát người khác hoặc những điều xảy ra với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát phản ứng của mình.

Chúng ta có thể quyết định rằng khi thử thách nảy sinh, chúng ta sẽ tìm kiếm những điều tốt đẹp hoặc những bài học mà chúng ta có thể học được.

Một số người trong chúng ta được nuôi dưỡng xung quanh những người hay hoài nghi, hoặc chúng ta đã trải qua rất nhiều điều tồi tệ và lối suy nghĩ đó được truyền lại cho chúng ta.

Một khi bạn nhận ra rằng mình đang mắc kẹt trong một khuôn mẫu tiêu cực, bạn cần phải nỗ lực để thay đổi suy nghĩ của mình.

Không phải lúc nào cũng có người khác cổ vũ hoặc nâng đỡ chúng ta, vì vậy chúng ta phải là hệ thống hỗ trợ của chính mình.

Điều đó có nghĩa là khi chúng ta bắt gặp những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực và lặp đi lặp lại điều đó cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai của chúng ta.

Kết quả, những suy nghĩ tích cực mang lại sức mạnh sẽ trở nên phổ biến hơn so với những suy nghĩ tiêu cực.

Buông bỏ những người tiêu cực

Nếu những người bên cạnh có thái độ tiêu cực, độc hại, không ủng hộ, căng thẳng,... bạn có thể muốn xem xét lại mối quan hệ của mình với họ.

Ở cạnh những người luôn phàn nàn khiến bạn kiệt sức, thậm chí làm năng lượng của bạn giảm sút.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu chia sẻ thời gian của bạn với những người lạc quan và vui vẻ. Những người tích cực sẽ khuyến khích bạn cải thiện bản thân.

Bạn có thể thấy rằng, khi bạn thay đổi cuộc sống và trở nên hạnh phúc hơn, một số người sẽ phẫn nộ với điều đó và cố gắng kéo bạn trở lại mức độ của họ.

Đôi khi chúng ta muốn giữ những người bạn độc hại hoặc duy trì những mối quan hệ tồi tệ vì chỉ vì những kỷ niệm đẹp về họ trong quá khứ, nhưng hãy nhớ rằng bạn xứng đáng có những người bạn tốt, tích cực trong cuộc sống. Trái lại, những người tiêu cực không xứng đáng với hạnh phúc, thời gian và sức lực của bạn.

Sắp xếp lại không gian sống

Dành thời gian để sắp xếp trật tự không gian sống là điều bạn nên làm. (Ảnh: ITN).
Dành thời gian để sắp xếp trật tự không gian sống là điều bạn nên làm. (Ảnh: ITN).

Sự lộn xộn và hỗn loạn sẽ làm cạn kiệt năng lượng và sáng tạo của bạn. Dành thời gian để sắp xếp trật tự không gian sống là điều bạn nên làm.

Bạn có thể tặng, bán hoặc bỏ những món đồ bạn không sử dụng nữa. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình trở nên tốt hơn nhiều khi thoát khỏi gánh nặng của sự lộn xộn không mong muốn.

Theo apointoflight.co

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ