5 cách làm sạch gàu bằng nguyên liệu tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gàu là những vảy da màu trắng, gây ngứa trên da đầu của bạn. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, gàu còn tạo cảm giác khó chịu vì chúng không dễ xử lý.
Gàu có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm da khô, viêm da tiết bã, nhạy cảm với các sản phẩm dành cho tóc. (Ảnh: ITN).
Gàu có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm da khô, viêm da tiết bã, nhạy cảm với các sản phẩm dành cho tóc. (Ảnh: ITN).

Gàu cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như các mảng nhờn trên da đầu. Gàu có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm da khô, viêm da tiết bã, nhạy cảm với các sản phẩm dành cho tóc và sự phát triển của một loại nấm cụ thể sống trên da đầu.

Dưới đây là 5 biện pháp đơn giản tại nhà để loại bỏ gàu một cách tự nhiên.

Dầu dừa

5 cách làm sạch gàu bằng nguyên liệu tự nhiên ảnh 1
Dầu dừa được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trị gàu. (Ảnh: ITN).

Nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, dầu dừa cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên trị gàu. Nó có thể hoạt động bằng cách cải thiện độ ẩm cho da và ngăn ngừa tình trạng khô da, vốn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng gàu.

Theo một số nghiên cứu, dầu dừa hiệu quả như dầu khoáng trong việc cải thiện độ ẩm cho da khi dùng làm kem dưỡng ẩm. Một nghiên cứu khác cho thấy dầu dừa hỗ trợ điều trị bệnh chàm, một tình trạng da có thể góp phần gây ra gàu. Bôi dầu dừa lên da giúp giảm 68% triệu chứng viêm da dị ứng - một loại bệnh chàm có đặc điểm là ngứa và viêm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 140 phụ nữ cho thấy, việc thoa dầu dừa lên da đầu đã giúp cải thiện đáng kể hệ vi sinh vật trên da đầu và một số dấu hiệu của gàu.

Dầu dừa và các hợp chất của nó cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra tác động đối với chủng nấm cụ thể gây ra gàu.

Dầu cây trà

Từ xưa, dầu cây trà đã được sử dụng để điều trị các bệnh như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Nó cũng được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của gàu.

Trên thực tế, dầu cây trà có hiệu quả trong việc chống lại một loại nấm cụ thể gây ra cả viêm da tiết bã và gàu. Trong một nghiên cứu, 126 người bị gàu đã sử dụng dầu gội có chứa 5% dầu cây trà hoặc giả dược hàng ngày. Sau 4 tuần, dầu cây trà giảm 41% mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đồng thời cải thiện tình trạng nhờn và ngứa so với giả dược.

Lưu ý, dầu cây trà có thể gây kích ứng ở những người có làn da nhạy cảm. Do đó, tốt nhất bạn nên pha loãng nó bằng cách thêm một vài giọt vào dầu nền như dầu dừa trước khi thoa trực tiếp lên da.

Nha đam

5 cách làm sạch gàu bằng nguyên liệu tự nhiên ảnh 2
Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nha đam cũng có thể bảo vệ khỏi gàu. (Ảnh: ITN).

Nha đam là một loại cây mọng nước thường được thêm vào thuốc mỡ bôi da, mỹ phẩm và kem dưỡng da. Khi thoa lên da, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da như bỏng, bệnh vẩy nến và vết loét.

Theo một bài đánh giá, đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nha đam cũng có thể bảo vệ khỏi gàu. Tương tự, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lô hội có hiệu quả chống lại một số loài nấm và có thể giúp kiểm soát một số bệnh nhiễm nấm.

Baking soda

Baking soda là một phương pháp trị gàu nhanh chóng, tiện lợi và sẵn có. Baking soda được cho là hoạt động như một chất tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, giảm vảy và ngứa. Nó cũng có đặc tính kháng nấm có lợi cho việc điều trị gàu.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của baking soda đối với 31 người bị bệnh vẩy nến. Điều trị bằng cách tắm bằng baking soda giúp giảm đáng kể cả ngứa và kích ứng chỉ sau 3 tuần.

Để có kết quả tốt nhất, hãy bôi baking soda trực tiếp lên tóc ướt và mát xa da đầu. Để yên trong 1–2 phút, sau đó tiếp tục gội đầu như bình thường.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng được cho là có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe và thể chất, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ các bệnh mãn tính đến sức khỏe tâm thần. Mặc dù bản thân căng thẳng không trực tiếp gây ra gàu, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như khô và ngứa.

Mức độ căng thẳng cao trong thời gian dài có thể làm thay đổi hoặc ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, điều này làm suy giảm khả năng chống lại một số bệnh nhiễm nấm và tình trạng da góp phần gây ra gàu.

Trong một nghiên cứu ở 166 người bị viêm da tiết bã - một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra gàu - khoảng 28% báo cáo rằng căng thẳng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng viêm da.

Để kiểm soát mức độ căng thẳng, bạn có thể thử các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, yoga, hít thở sâu hoặc liệu pháp mùi hương.

Theo healthline.com
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...