5 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Gia Lai phong toả hơn 100.000 dân

GD&TĐ - Chiều 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lập chốt tại đường Đông Trường Sơn (huyện Ia Pa) để phòng, chống dịch bệnh.
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lập chốt tại đường Đông Trường Sơn (huyện Ia Pa) để phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, vào trưa ngày 30/1, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa. Nâng tổng số ghi nhận lên 5 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Bước đầu xác định được 2 ổ dịch. Trong đó, một tại Tổ 4 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và 1 tại đám cưới ở Bôn Tong Se (ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa).

Chiều cùng ngày, hai xe đặc chủng của Quân đoàn 3 đã xuống thị xã Ayun Pa (gần 54.000 dân) và huyện Ia Pa (hơn 65.000 người) phun thuốc khử trùng. Cơ quan chức năng cũng lập hàng chục điểm chốt chặn để phòng, chống dịch bệnh lây lan

Hệ thống giám sát dịch bệnh tỉnh Gia Lai đã xác minh 148 trường hợp có liên quan đến hai vợ chồng nghi nhiễm nCoV. Trong đó, 19 trường hợp F1, còn lại là F2 và toàn bộ đã được cách ly tập trung.

Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa bị phong toả từ 14 giờ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, các ngành Y tế, Công an, Quân sự, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng để thực hiện phong toả địa bàn.

Ngoài ra, huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại 2 ổ dịch và các khu vực phong toả, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại 2 ổ dịch.

Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.