5 bước làm món tôm chua ngon đúng điệu Huế

Hướng dẫn bạn cách làm món tôm chua ngon đúng điệu xứ Huế cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng.

Tôm chua là món ăn nổi tiếng xứ Huế.
Tôm chua là món ăn nổi tiếng xứ Huế.
Ai đã từng thưởng thức món tôm chua xứ Huế, chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị độc đáo của món ăn nổi tiếng này.
Món tôm chua rất dễ ăn, có thể ăn với cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng, thịt luộc cùng các loại rau thơm để thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
500g tôm, 300g đường cát, nửa lít nước mắm, rượu trắng, 50g riềng, 50g tỏi, ớt tươi, đũa tre.
Cách bước thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn làm sạch tôm rồi ngâm tôm với rượu trắng , khi hết mùi rượu thì vớt ra cắt sạch phần đầu tôm rồi thấm khô.
Bước 2: Đối với riềng, bạn thái sợi dài, còn tỏi thì rang sơ qua trên bếp để tạo mùi thơm.
Bước 3: Tiến hành nấu nước mắm đường, bạn cho một bát nước mắm và nửa bát đường vào nồi đun sôi có mùi thơm là được.
Bước 4: Bạn đổ một chút mắm đường vừa đun vào bát tôm, đảo qua cho tôm ngấm, sau đó xếp tôm vào lọ. Lưu ý khi xếp mỗi lượt tôm bạn cho thêm riềng và tỏi vào. Sau cùng, bạn dùng đũa chẻ mỏng uốn cong để nén tôm xuống dưới.
Bước 5: Đổ phần mắm đường còn lại vào lọ tôm chua, sau đó đậy nắp, buộc chặt mang phơi nắng khoảng 3-5 ngày là dùng được.
Theo Kiến thức

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ