49 quận, huyện bị cấm tuyển lao động sang Hàn Quốc

GD&TĐ - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn để tuyển chọn 7.900 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vào tháng Sáu và tháng Tám tới. Tuy nhiên, người lao động tại 49 quận, huyện thuộc 12 tỉnh thành phố có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao sẽ không được tham dự kỳ thi này.
Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc.
Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố danh sách địa phương có có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao sẽ bị dừng tuyển chọn lao động trong năm 2018, có 49 quận, huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố nằm trong danh sách này.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, phía Hàn Quốc yêu cầu xem xét tạm dừng tuyển chọn lao động đối với 107 quận, huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trên cơ sở này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã lựa chọn ra 49 quận, huyện bị tạm dừng tuyển chọn lao động năm 2018.  Đây là những địa phương có tỷ lệ hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% và có số lượng người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Theo danh sách kể trên, một số địa phương có số lao động hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc rất cao. Điển hình như huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có tới gần 500 lao động cư trú bất hợp pháp. Con số này ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cũng đạt tới 360 người.

Về tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước, dẫn đầu trong danh sách là huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với mức hơn 71%; tiếp đó là các huyện Đức Thọ, Nghi Xuân cũng thuộc tỉnh này với tỷ lệ lần lượt là 53% và 56%.

Đánh giá chung về bản danh sách trên, ông Nguyễn Gia Liêm cho biết: "Số lượng địa phương bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS 2018 đã giảm so với năm 2017, từ 58 quận, huyện bị tạm dừng xuống chỉ còn 49".

Căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn

Căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2019 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp. Bên cạnh đó, việc tạm dừng cũng sẽ bị dỡ bỏ đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc./.

49 quận, huyện bị cấm tuyển lao động sang Hàn Quốc ảnh 1

Theo Chinhphu.vn