48 năm tù cho 8 bị cáo ép nạn nhân viết giấy nợ và cướp tài sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 48 năm tù cho 8 bị cáo có hành vi “ Cướp tài sản"
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Ngày 28/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Thị Nghĩa (chủ mưu) lĩnh 8 năm tù; Nguyễn Văn Khang, Huỳnh Quốc Toản và Nguyễn Thị Thúy An, mỗi bị cáo lĩnh 7 năm tù; các bị cáo Lê Văn Vẽ, Nguyễn Quốc Khánh, Lê Chí Thiện mỗi người lĩnh 5 năm tù và bị cáo Lê Vĩ Khang 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Nghĩa (sinh năm 1987, ngụ ấp Kinh 2, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận), cho Lê Hoàng Kiên (sinh năm 1986, ngụ ấp Thắng Lợi, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận), vay tiền từ đầu năm 2020 (nhưng không có biên nhận hay giấy tờ gì chứng minh).

Sau đó, Nghĩa đòi tiền Kiên nhiều lần nhưng Kiên không trả và cũng không thừa nhận nợ tiền.

Vào khoảng 14h ngày 30/4/2022, Nghĩa điện thoại cho Nguyễn Văn Khang (sinh năm 2001, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) thuê nhóm của Khang đi đòi nợ buộc Kiên phải trả tiền, nếu không trả thì phải ký giấy nợ.

Xong việc, bị cáo Nghĩa sẽ trả công 10 triệu đồng. Khang đồng ý với thỏa thuận trên.

Khoảng 17h ngày 1/5/2022 đến 18h ngày 2/5/2022, nhóm của Khang gồm: Khang, Lê Chí Thiện (sinh năm 2005), Lê Vĩ Khang (sinh năm 2005), Nguyễn Quốc Kh. (sinh năm 2006), Huỳnh Quốc Toản (sinh năm 2003) và Lê Văn Vẽ (sinh năm 2005) cùng với Nguyễn Thị Nghĩa và Nguyễn Thị Thúy An (sinh năm 2005 - là em ruột của Nghĩa) mang hung khí gồm: dao, gậy ba khúc và vỏ chai bia nhiều lần đi đến nhà Kiên đập phá tài sản, đồng thời buộc Kiên ký giấy nợ, rồi dùng hung khí đe dọa cướp tài sản.

Trong đó, Vẽ, Toản và Khánh, khống chế Kiên để Nghĩa lấy chiếc điện thoại di động. Sau đó, Nghĩa, Thiện và Lê Vĩ Khang khống chế chị Võ Thị Hồng Diễm (là vợ Kiên) xuống nền nhà, Nghĩa dùng tay bóp cổ Diễm, còn Thiện gỡ tay Diễm để lấy điện thoại đưa cho Nghĩa.

Tiếp theo đó, cả nhóm tiếp tục bắt vợ chồng Kiên ký giấy nợ, nếu không Nguyễn Văn Khang sẽ chặt tay Kiên. Lúc này, Vẽ phát hiện ví của Kiên để trên bàn nên lục soát lấy được 1 sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng và bỏ vào túi quần.

Sau đó, Kiên yêu cầu trả lại ví thì mới đồng ý ký giấy nợ cho Nghĩa, nên Vẽ trả lại ví cho Kiên. Lấy giấy nhận nợ của nạn nhân xong, lúc này cả nhóm mới bỏ về. Khi về đến nhà Nghĩa, Vẽ đưa sợi dây chuyền vừa lấy được trong ví của Kiên cho Nghĩa, rồi tất cả ngủ lại nhà Nghĩa. Sáng hôm sau, nhóm này lần lượt bị công an bắt giữ.

Sau khi có bản án sơ thẩm, 8 bị cáo đều kháng cáo, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm không đưa ra được chứng cứ gì mới để gỡ tội so với phiên xét xử sơ thẩm trước đó, mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX xét thấy hình vi của bị cáo rất quyết liệt và nhiều lần là nguy hiểm cho xã hội. Bản án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo bị là đúng người, đúng tội.