4.500 nữ sinh lớp 7 bỏ học vì "yêu" sớm ở Zimbabwe

Năm 2016, Zimbabwe có 4.500 bé gái lớp 7 phải nghỉ học do hậu quả của quan hệ tình dục quá sớm. Một số em đã tử vong vì nạo phá thai.

Nhiều nữ sinh Zimbabwe có con khi còn rất trẻ. Ảnh chụp màn hình The Insider Zimbabwe
Nhiều nữ sinh Zimbabwe có con khi còn rất trẻ. Ảnh chụp màn hình The Insider Zimbabwe

Số liệu này vừa được Bộ trưởng giáo dục Zimbabwe Lazarus Dokora công bố vào ngày 8.12. Có đến 4.500 nữ sinh có thể không thể thi cuối năm vì đang mang thai hoặc bị buộc phải làm đám cưới, theo The Zimbabwe Mail.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lazarus Dokora không nêu cụ thể có bao nhiêu em đang mang thai, bao nhiêu em phải nghỉ học lấy chồng. Tình hình này khiến nhiều chuyên gia hết sức lo ngại.

“Tôi rất lo lắng khi có đến 4.500 nữ sinh lớp 7 có thể không tham gia kỳ thi. Các em chỉ mới từ 12 đến 13 tuổi. Vấn đề ở đây là những đứa trẻ đã quan hệ tình dục quá sớm” - Bác sĩ Labode, người từng có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho biết.

Tại Zimbabwe, 12 tuổi vẫn là học sinh tiểu học vì hệ thống giáo dục nước này quy định bậc tiểu học kéo dài đến 7 năm. Do đó, lớp 7 là năm cuối cấp.

Quan hệ tình dục sớm khiến nhiều em đã tử vong vì nạo phá thai bất hợp pháp. Các chuyên gia cho rằng nên đẩy mạnh giáo dục giới tính và tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với bao cao su.

Vào đầu năm 2015, Bộ trưởng Dokora từng kêu gọi phụ huynh cần có trách nhiệm hơn với việc giáo dục giới tính cho con trẻ.

Theo Thanh Niên

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị 3 Trung ương khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị 3 Trung ương khóa XIV

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị 3 Trung ương khóa XIV, diễn ra sáng nay (29/7).

Ảnh minh họa.

Vọng phu – Một bài thơ hay của Phạm Thanh Bình

Cảm xúc dâng tràn từ câu chuyện của bà Nguyễn Thị Lệ đã đưa tôi trở lại với bài thơ “Vọng phu” của nhà thơ Phạm Thanh Bình. Mặc dù bài thơ đã ra đời mấy năm rồi nhưng tôi cứ ngỡ như tác giả đang viết về câu chuyện thật của bà Nguyễn Thị Lệ.

Ảnh minh họa/internet.

Quy định giảm học phí đối với sinh viên

GD&TĐ - Hỏi: Sinh viên học đến năm thứ 2 tại trường cao đẳng, thuộc diện được giảm học phí thì bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế. Năm 2026, sinh viên quay trở lại học với vai trò tân sinh viên (xét tuyển lại đầu vào). Xin hỏi, sinh viên có thuộc đối tượng được giảm học phí không? – Nguyễn Hồng Thủy (hongthuy***@gmail.com).