4 thói quen hàng ngày dễ gây tổn thương men răng

Men răng tổn thương khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt. Tình trạng này mang đến không ít khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và những phút giây tận hưởng cuộc sống của bạn. Hãy rà soát lại 4 thói quen thường gặp, gây ảnh hưởng men răng sau đây.
4 thói quen hàng ngày dễ gây tổn thương men răng

1. Ăn nhiều món chua

4 thoi quen hang ngay de gay ton thuong men rang. - Anh 1

Món chua vốn là thứ yêu thích của không ít các cô gái. Thế nhưng, chính những món này lại chứa rất nhiều axit, làm mòn men răng của bạn.

Men răng bị mòn làm lộ lớp ngà ngay bên dưới. Mỗi mm ngà răng lại có hàng ngàn ống ngà cực nhỏ chứa dịch ngà. Các ống ngà hở sẽ tạo điều kiện cho sự chuyển động của dịch ngà dẫn truyền những kích thích từ bên ngoài vào các đầu dây thần kinh, gây ê buốt rang.

2. Chải răng mạnh với bàn chải lông cứng

4 thoi quen hang ngay de gay ton thuong men rang. - Anh 2

Lớp men phủ bên ngoài răng trông chắc chắn vậy nhưng kỳ thực rất dễ tổn thương. Khi chải răng, các chuyên gia răng miệng khuyên bạn sử dụng bàn chải có lông mềm, chải nhẹ nhàng theo chiều dọc răng, tuyệt đối không chải mạnh và không chải theo chiều ngang sẽ gây mòn men răng.

3. Bỏ qua các triệu chứng răng miệng

Phát hiện sớm bất thường về răng miệng và khắc phục ngay sẽ là cách bảo vệ men răng, tránh đến lúc men răng tổn thương quá nhiều, gây ra tình trạng ê buốt thường xuyên.

4 thoi quen hang ngay de gay ton thuong men rang. - Anh 3

Bạn nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần hoặc ít nhất là lưu ý khi thấy xuất hiện những dấu hiệu như: tụt nướu, chảy máu nướu, ăn uống ê buốt… Nên tìm biện pháp khoa học để khắc phục tận gốc hoặc đến gặp nha sĩ để có lời khuyên.

4. Răng ê buốt cần có giải pháp phục hồi hư tổn tận gốc

Khi men răng tổn thương khiến răng trở nên nhạy cảm, nhiều người có thói quen tìm cách xoa dịu ngay cảm giác ê buốt bằng các biện pháp giúp làm dịu các dây thần kinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia răng miệng lại cho biết: Muốn khắc phục tận gốc tình trạng răng nhạy cảm thì cần xử lý, bịt kín được hàng ngàn ống ngà cực nhỏ chứa dịch ngà bị hở trên mỗi mm ngà răng do mòn men răng hoặc tụt nướu.

Theo Eva/Khám phá