4 thói quen công nghệ xấu cần bỏ trong năm 2015

Đôi khi, những cách thức sử dụng internet, thiết bị điện tử không tốt sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là 4 thói quen xấu được các chuyên gia công nghệ khuyên nên từ bỏ trong năm 2015. 
Sử dụng chung tài khoản ở nhiều dịch vụ trực tuyến sẽ có nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân
Sử dụng chung tài khoản ở nhiều dịch vụ trực tuyến sẽ có nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân
1. Sử dụng chung mật khẩu ở nhiều dịch vụ trực tuyến
Hiện nay, có rất nhiều người thường sử dụng chung một tài khoản và mật khẩu cho các dịch vụ trực tuyến của họ. Điều này thuận tiện cho người dùng khi không cần phải nhớ nhiều tài khoản và mật khẩu. Tuy nhiên, đây lại là kẽ hở cho tin tặc dễ dàng tấn công.

Năm 2014, giới công nghệ chứng kiến hàng loạt sự cố tin tặc tấn công vào các dịch vụ như: Snapchap, eBay, Gmail, iCloud... khiến cho các thông tin người dùng như: tên tài khoản, mật khẩu, địa chỉ bị rò rỉ. Như vậy, tin tặc chỉ cần có được một tài khoản là sẽ "nắm" được luôn các tài khoản khác của người dùng.

Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể sử dụng những phần mềm quản lý mật khẩu, theo đó có thể tạo mật khẩu riêng cho từng dịch vụ và khi nào quên mật khẩu, có thể vào phần mềm để xem lại. Nổi tiếng trong số các phần mềm dạng này có thể kể đến ứng dụng miễn phí KeePass Password Safe.
2. Quên thoát tài khoản ở các thiết bị sử dụng
Nhiều người dùng có thói quen đăng nhập tài khoản cá nhân của mình một cách vô tội vạ trên các thiết bị di động, máy tính rồi sau khi sử dụng xong lại bỏ quên để cho người khác sử dụng tiếp mà không hề hay biết.
4 thói quen công nghệ xấu cần bỏ trong năm 2015 - ảnh 2Giao diện của dịch vụ quản lý tài khoản Google - Ảnh chụp màn hình
Việc làm này có thể sẽ khiến cho các dữ liệu cá nhân của bạn bị rò rỉ hoặc bị người khác sử dụng tài khoản của bạn vào những mục đích xấu. Hiện nay, một số dịch vụ đã cho phép người dùng thực hiện việc quản lý thông tin tài khoản các thiết bị từng đăng nhập để rồi sau đó thực hiện việc thoát tài khoản từ xa.

Chẳng hạn, Google hiện đã cho phép người dùng sử dụng dịch vụ tại địa chỉ https://security.google.com/settings/security/activity?pli=1, sau đó có thể thực hiện việc thoát tài khoản từ xa. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất vẫn là người dùng nên từ bỏ thói quen đãng trí nguy hiểm này.
3. Làm biếng sao lưu dữ liệu
Dữ liệu cá nhân được xem là một tài sản vô hình và bị nhiều người chủ quan không quan tâm đến, cho đến khi máy giữ dữ liệu bị mất hoặc gặp sự cố mới cảm thấy hối tiếc và suy nghĩ đến những biện pháp làm cách nào lấy lại được dữ liệu.
4 thói quen công nghệ xấu cần bỏ trong năm 2015 - ảnh 3Nên thường xuyên sao lưu dữ liệu trước khi xảy ra sự cố - Ảnh: AFP
Hiện nay, xu hướng sao lưu dữ liệu trực tuyến với các dịch vụ như: One Drive, Google Drive, Dropbox... ngày càng được ưa chuộng. Đây cũng được xem là một giải pháp hiệu quả cho người dùng bởi nếu dữ liệu bị mất, bạn vẫn có thể lên "mây" mọi lúc để tải dữ liệu về máy.
4. Ngại cập nhật phần mềm mới
Nhiều người có thói quen khi sử dụng smartphone hoặc tablet đều chỉ sử dụng phiên bản hệ điều hành được cài sẵn trong máy. Thậm chí, lúc ban đầu còn cài rất nhiều phần mềm vào máy, sau đó tiếp tục giữ luôn phiên bản đã được cài, dù rằng thiết bị đưa ra thông báo liên tục cần phải nâng cấp máy và phần mềm.
4 thói quen công nghệ xấu cần bỏ trong năm 2015 - ảnh 4Nâng cấp phần mềm mới sẽ giúp cho thiết bị chạy ổn định hơn - Ảnh: AFP

Nhiều người cho rằng việc cập nhật phiên bản mới sẽ mất thời gian, máy nặng hơn, tốn dung lượng bộ nhớ.

Tuy nhiên, suy nghĩ này thực chất hoàn toàn sai lầm bởi lẽ việc cập nhật phần mềm mới sẽ giúp cho máy chạy ổn định hơn, khắc phục các lỗi bảo mật của các phiên bản cũ.

Ngoài ra, phiên bản mới cũng sẽ giúp cho người dùng trải nghiệm được các tính năng mới mà phiên bản cũ không hề được cung cấp.

Theo Thanh niên

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.