Bốn loại súp sau đây có thể điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả:
1. Súp tươi loại bỏ ứ đọng máu
Nguyên liệu: tam thất 12g, địa hoàng 30g, táo tàu 4 miếng, thịt lợn nạc 300g (2 bát).
Phương pháp: Chọn thịt nạc loại bỏ màng cơ dư thừa, mỡ, sau đó rửa sạch, cắt lát. Cho các loại thảo mộc và thịt nạc vào trong nồi đất, thêm 1200ml nước, đun sôi lửa lớn trong 15 phút, sau đó chuyển sang nấu lửa chậm trong khoảng 60 phút đến khi thịt nạc nát ra, cho gia vị muối, uống súp ăn thịt.
Tác dụng: Ngưng chảy máu, giảm sưng và đau. Tam thất có thể làm ngưng và tan máu, giảm sưng tấy và đau đớn, địa hoàng thanh nhiệt và làm mát máu, dưỡng âm sinh tân, táo tàu bổ lách và dạ dày.
Tổ hợp ba loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra bởi sự tổn thương vẹo lưng và ở bệnh nhân bị ứ đọng máu, tích tụ máu hóa nhiệt, dạ dày tiêu hóa kém, có tác dụng loại bỏ ứ đọng máu và làm mới máu.
Nguyên liệu: Tam thất 15g, táo tàu 4 miếng, gân chân lợn 4 miếng nặng khoảng 200g, thịt nạc 50g.
Phương pháp: Chọn thịt lợn thịt nạc và gân chân giò tinh lọc rửa sạch, tam thất cắt lát, thịt nạc và gân chân cho vào nước sôi để loại bỏ máu đọng, vớt ra cho vào nồi đất, sau đó thêm thảo dược, thêm 1200ml nước, lửa lớn đun sôi 15 phút sau, sau đó đun lửa chậm trong 90 phút. Khi ăn, cho ít gia vị muối thích hợp, uống súp và ăn thịt.
Tác dụng: Điều trị tê nhức chân tay, suy nhược không có sức. Tam thất hoạt huyết làm tan máu ứ đọng, giảm sưng và đau, táo tàu dưỡng lách ích khí, hòa trung dưỡng âm, gân chân lợn, thịt nạc làm chắc xương, bổ thận, làm đầy nước dạ dày, để điều trị ứ đọng máu, suy thận, thoát vị đĩa đệm thắt lưng khiến cho thân chi ngứa, suy nhược thần kinh.
3. Súp tam thất địa hoàng thịt nạc
Nguyên liệu: Tam thất 12 gram, địa hoàng 30 gram, táo tàu 4 miếng, 300 gram thịt lợn nạc.
Phương pháp: Tam thất đập nát cùng đia hoàng, táo tàu, thịt lợn nạc cho vào nồi đất, thêm lượng nước thích hợp, lửa lớn đun sôi và sau đó chỉnh lửa chậm nấu trong 1 giờ cho đến khi thịt nạc chín nát, cho muối. Uống súp và ăn thịt, dùng cách ngày.
Tác dụng: Tuần hoàn máu, giảm đau. Chủ yếu điều trị loại ứ máu và thoát vị đĩa đệm thắt lưng cấp tính.
4. Súp cá nước (rùa) kỷ tử bổ thận
Nguyên liệu: 1 con cá nước (rùa), 30 gram kỷ tử, 30 gam sơn dược và 15 gam địa hoàng, 6 quả táo tàu và 3 lát gừng.
Phương pháp: cá nước (rùa) cắt miếng cùng kỷ tử, sơn dược và địa hoàng, táo tàu, gừng cho vào nồi hầm, thêm nước thích hợp, lửa lớn đun sôi, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ hầm trong 1 giờ. Uống súp ăn thịt, dùng cách ngày. Ích khí dưỡng máu, nuôi dưỡng âm và bổ thận.
Tác dụng: Ích khí dưỡng huyết, dưỡng âm bổ thận. Trị suy thận, thiếu máu và thoát vị đĩa đệm thắt lưng.