4 loại củ quả chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc, nhất là loại thứ 3

Những loại củ quả dưới đây vô cùng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn cả vỏ kẻo gây ngộ độc.

Vỏ khoai tây

Trong thành phần của vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất này khi ăn vào rồi tích lũy trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ gây độc thậm chí có thể gây chết người.

Khi bị ngộ độc khoai tây thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ làm cho da mạt xanh xao, nhợt nhạt, run rẩy.

Đặc biệt, với những củ khoai tây mà phần vỏ xuất hiện màu xanh sẽ càng độc hại hơn, khi đó lượng chất độc được sản sinh trong khoai càng cao, có thể khiến bạn phải nhập viện. Chính vì vậy, khi ăn khoai tây chớ dại ăn cả vỏ kẻo hối hận không kịp.

Vỏ khoai lang

Trong thành phần dinh dưỡng của vỏ khoai lang sẽ hại gan, thận của bạn. Nguyên nhân là do trong vỏ khoai lang có chứa quá nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa đầy bụng khó tiêu.

Khoai tây không nên ăn cả vỏ
Khoai tây không nên ăn cả vỏ.
Nhất là với những củ khoai lang bị hà, có vết đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc củ khoai đã bị vi khuẩn xâm nhập, sẽ sản sinh ra chất độc saponone và saponol dễ làm tổn thương gan, gây ngộ độc cho bạn.

Vỏ quả hồng

Trong thành phần của vỏ của quả hồng có chứa chất nhựa có thể gây bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là với những quả hồn xanh còn non, axit tannic tập trung chủ yếu ở phần thịt quả, khi quả chín, axit tannic sẽ tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Chính vì vậy, khi ăn hồng bạn nên gọt sạch vỏ, để chất độc này khi xâm nhập vào dạ dày, sẽ tạo ra một hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, tạo thành sạn trái hồng trong dạ dày, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, thậm chí còn gây nguy hiểm chết người.

Ăn hồng không nên ăn cả vỏ
Ăn hồng không nên ăn cả vỏ.

Vỏ quả lê

Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ.

Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, sỏi thận…

Theo Khoevadep
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.