Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

4 loại cá nằm trong 'danh sách đen', không phù hợp cho trẻ ăn

05/05/2020, 19:54 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

4 loại cá này đã nằm trong "danh sách đen" và không phù hợp cho trẻ ăn:

1) Cá chưa nấu chín

Ngày nay, do nhu cầu của sự phát triển và tiến bộ của thời đại, ngày càng có nhiều phong tục nước ngoài được đưa vào văn hóa ẩm thực trong nước.

Các phương pháp ăn uống, ví dụ như sashimi có nguồn gốc từ Nhật Bản, với cách trình bày tinh tế hấp dẫn, rất kích thích vị giác và được nhiều người thích.

Nhưng các món ăn như sashimi là cá sống chưa được chế biến và nấu chín. Một số lượng lớn ký sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong cá. Nếu chúng ta ăn phải, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho con ăn. Ngoài ra, khi nấu cá, hãy đảm bảo thịt của cá đã được nấu chín hoàn toàn. Ăn cá chưa nấu chín cũng sẽ gây nhiễm trùng ký sinh trùng.

2) Cá chiên quá kỹ

Cá chiên hấp dẫn hơn về hương vị. Tuy nhiên, khi chiên cá ở nhiệt độ cao, đây lại là những chất có hại cho cơ thể con người.

Ngoài ra, cho trẻ ăn cá là để bổ sung năng lượng, nhưng trong quá trình chiên, một số chất dinh dưỡng như protein trong cơ thể cá sẽ bị phá hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

3) Cá ướp muối

Những con cá ướp muối thường chứa nitrosamine gây ung thư mạnh. Trẻ em ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây ra thiệt hại nhất định cho thận. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng không mua cá muối cho con. Cách tốt nhất để ăn cá là nên nấu ăn.

4) Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Nói chung, giống như một số loài cá có tuổi thọ cao hơn và cơ thể lớn hơn, chúng có chứa nhiều yếu tố thủy ngân khác trong cơ thể.

Thủy ngân có hại cho sức khỏe của con người, vì vậy nếu cha mẹ không biết cá nào chứa thủy ngân, có thể chọn loại cá phổ biến cho trẻ, chẳng hạn như cá trắm cỏ, cá chép, cá mè,...

Loại cá nào phù hợp hơn với trẻ em?

1. Tránh chọn cá có nhiều xương răm

Khi cho trẻ ăn cá, điều đáng lo ngại nhất đối với cha mẹ là sợ trẻ bị mắc xương trong cổ họng. Sẽ rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Do đó, khi bố mẹ chọn cá, nên cố gắng chọn loại cá có ít xương và tránh nhiều xương răm nhỏ. Giống như cá hồi, cá tuyết, cá vược vàng,...

2. Cá có hàm lượng DHA cao và thủy ngân thấp

Do ô nhiễm nguồn nước, nhiều loài cá hiện có chứa "thủy ngân". Đặc biệt là cá biển. Thủy ngân sẽ không bị giảm khi nấu ở nhiệt độ cao. Ăn quá nhiều loại cá này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Do đó, khi cha mẹ chọn cá cho con, nên chọn cá có hàm lượng DHA cao và thủy ngân thấp. Giống như cá hồi, cá ngừ,....

Theo Công lý & xã hội

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm