4 đối tượng tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép lĩnh án

GD&TĐ - Nhóm 4 đối tượng đã có hành vi cấu kết đưa nhiều người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để thu lợi bất chính.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Công an An Giang.
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Công an An Giang.

Ngày 8/6, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Văn Út (SN 1987); Phan Tấn Lợi (SN 1988), cùng trú tại huyện Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Kim Huy (SN 1967, trú tại phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Nguyễn Như Nhỏ (SN 1960, trú tại TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, khoảng 6h45’, ngày 16/4, cơ quan chức năng nhận được tố giác của quần chúng nhân dân về việc phát hiện 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn TP. Long Xuyên.

Tiếp nhận thông tin, Công an TP. Long Xuyên kết hợp cùng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra xác minh làm rõ.

Theo đó, 8 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc, đã lưu trú tại khách sạn Anh Đào (thuộc địa chỉ số 1370, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) vào sáng ngày 15/4.

Tiến hành khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào, lực lượng công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Huy, Út, Nhỏ và Lợi có liên quan đến vụ việc trên. Sau khi biết sự việc bị bại lộ, các bị cáo đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi.

Trong các ngày 26, 29/4 và ngày 6/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Út, Huy, Nhỏ và Lợi.

Cơ quan điều tra xác định, Út được người phụ nữ tên Đào ở Campuchia điện thoại nói đối tượng tìm chỗ nghỉ, ăn uống và tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/1 người và được Út đồng ý.

Để thực hiện, Út điện thoại nhờ Nhỏ tìm chỗ nghỉ cho nhóm người Trung Quốc, Nhỏ đồng ý và điện thoại thỏa thuận với Huy (là chủ khách sạn Anh Đào) cho nhóm người Trung Quốc nghỉ để xuất cảnh trái phép sang Campuchia và được Huy đồng ý.

Sau khi thỏa thuận xong, Út điện thoại cho Lợi để thuê xe chở nhóm người Trung Quốc, Lợi đồng ý và điện thoại cho Mai Ngọc Yến, Vũ Thanh Điền và Trần Chí Hải chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến khách sạn Anh Đào và xuống khu vực huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP. Hà Tiên để nhằm xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 30/3 đến ngày 15/4, Út cùng các đồng phạm đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh đến nhà trọ Anh Đào nghỉ, rồi đưa xuống khu vực biên giới của tỉnh Kiên Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Căn cứ vào tình tiết của vụ án, HĐXX TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Út 9 năm tù; Nguyễn Thị Kim Huy và Nguyễn Như Nhỏ mỗi bị cáo 7 năm tù và Phan Tấn Lợi 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. 

Bên cạnh đó, toà cũng tuyên phạt tiền đối với bị cáo Út 15 triệu đồng, bị cáo Huy và Nhỏ mỗi bị cáo 10 triệu đồng. Ngoài ra còn buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc đưa người xuất cảnh trái phép.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất