Lấy ví dụ về dâu tây và lê – 2 loại trái cây khó làm sạch nhất. Dâu tây tuy có màu đỏ tươi, vị chua ngọt nhưng bề mặt rất thô và vỏ mỏng nên không thuận tiện khi làm sạch. Trên bề mặt quả lê có một lớp sáp thơm, khi cầm trên tay có cảm giác nhờn. Thông thường đây là loại sáp ăn được, vô hại với cơ thể con người nhưng tốt nhất bạn nên làm sạch nó.
Cách 1: Ngâm trong nước vo gạo
Thời gian: 30 phút.
Ngâm dâu tây và lê vào tô nước vo gạo khoảng 30 phút thì vớt ra rửa sạch với nước.
Kết quả: Có một số vật nổi trên bề mặt nước vo gạo và một số tạp chất màu đen dưới đáy tô. Những quả lê khi chạm vào vẫn còn sáp và có cảm giác gần giống như trước khi rửa sạch.
Mặc dù nước vo gạo có tính kiềm khả năng phân hủy thuốc trừ sâu nhưng tạp chất trên bề mặt dâu tây rất khó làm sạch. Không cắt bỏ cuống dâu trước khi ngâm để tránh tạp chất thấm vào quả qua “vết thương” và gây nhiễm bẩn.
Cách 2: Ngâm trong nước
Thời gian: 60 phút
Rửa trái cây bằng nước sạch là lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người. Ngâm dâu tây và lê trong nước khoảng 60 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Kết quả: Chất lượng nước về cơ bản không thay đổi, có thể nhìn thấy một lượng nhỏ tạp chất. Lớp sáp trên bề mặt của quả lê đã được loại bỏ một chút, khi chạm vào không còn nhờn như trước.
Rửa trái cây bằng nước máy có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng không phải bằng cách ngâm mà bằng cách rửa chúng dưới vòi nước chảy trong thời gian đủ lâu, nhưng điều này rất lãng phí nước.
Nhiều loại thuốc trừ sâu ngày nay tan trong chất béo và khó làm sạch nếu không có nước chảy. Tuy nhiên, ngâm hoa quả quá lâu sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
Cách 3: Ngâm trong nước baking soda
Thời gian: 30 phút
Liều dùng: 1 thìa baking soda
Ngâm dâu tây và lê vào bát chứa đầy nước baking soda, sau đó rửa sạch bằng nước.
Kết quả: Trong khoảng 10 phút, trên bề mặt nước baking soda xuất hiện một lượng nhỏ sáp. Chất lượng nước không thay đổi nhiều nhưng xuất hiện nhiều tạp chất. Sau khi rửa sạch, lớp sáp trên bề mặt quả lê không còn, dâu tây cũng được rửa sạch.
Thuốc trừ sâu có tính axit, trong khi nước baking soda có tính kiềm có thể rửa trôi dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt trái cây. Tuy nhiên, mùi vị của một số loại trái cây sẽ thay đổi đôi chút sau khi rửa bằng nước baking soda.
Cách 4: Ngâm nước muối
Thời gian: 20 phút
Liều lượng: 2 thìa muối
Ngâm dâu tây và lê vào tô chứa đầy nước muối, sau đó rửa sạch bằng nước.
Kết quả: Chất lượng nước không thay đổi nhiều, tương tự như rửa trái cây bằng nước, trong nước muối có một chút tạp chất nhưng bề mặt quả lê vẫn còn nhờn, tạp chất vẫn còn hiện diện trên dâu tây.
Nước muối không có nhiều tác dụng làm sạch dư lượng thuốc trừ sâu nhưng có tác dụng diệt khuẩn nhất định và diệt côn trùng gây hại trên hoa quả.
Nếu bạn rắc muối ăn trực tiếp lên bề mặt quả lê rồi dùng tay chà xát nhiều lần thì hiệu quả loại bỏ sáp là tốt. Tuy nhiên, chỉ rửa một quả lê thôi cũng cần khoảng bốn hoặc năm thìa muối, rất lãng phí.
Một số loại trái cây như quả việt quất, mận, nho có lớp bột trái cây màu trắng trên bề mặt vỏ. Bột trái cây là chất tiết của trái cây. Sự có mặt của bột trái cây có nghĩa là nó rất tươi. Giống như quả việt quất, bạn có thể hái chúng và ăn ngay.
Thuốc trừ sâu được sử dụng trên nho ở giai đoạn quả non để phòng bệnh, nhưng về cơ bản không được phun sau khi đóng bao nên dù còn sót lại một số dư lượng trên vỏ thì chúng cũng đã mất tác dụng.
Loại trái cây này có thể được rửa trực tiếp bằng nước. Đối với những loại trái cây như lê, táo, tốt nhất bạn nên gọt vỏ trước khi ăn.
Đối với những loại trái cây không thể gọt vỏ như dâu tây, cách làm sạch tốt nhất là rửa bằng nước sạch, sau đó ngâm vào nước đun sôi để nguội khoảng nửa giờ trước khi ăn.