4.000 năm trước, đất canh tác đã bị xói mòn

GD&TĐ - Hoạt động nông nghiệp của tổ tiên chúng ta từ 4.000 năm trước, đã làm xói mòn đất canh tác nghiêm trọng. Đó là kết luận rút ra từ công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế. Công trình được đăng tải trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.
Nông nghiệp là một trong những nguyên nhân gây xói mòn đất
Nông nghiệp là một trong những nguyên nhân gây xói mòn đất

Chứng cớ cho hiện tượng xói mòn nói trên là các kết quả nghiên cứu trầm tích tại đáy của vài trăm hồ nước trên thế giới, nơi có những dấu vết tích tụ bụi và phấn hoa. Điều đó cho thấy, loài người đã làm thay đổi đáng kể môi trường Trái đất trước kỷ nguyên công nghiệp rất lâu.

Các quá trình xói mòn đất có ảnh hưởng đến hệ sinh thái, khí hậu và xã hội. Các nhà khoa học ở châu Âu và Canada đã quyết định kiểm tra xem khi nào xảy ra những biến đổi thiết thực như vậy trong lịch sử nền văn minh. Họ đã thu thập và nghiên cứu các lõi trầm tích từ đáy của 632 hồ nước trên thế giới.

Các nhà khoa học quan tâm cả đến phần đất canh tác lọt xuống hồ, cũng như các loại phấn hoa (lượng phấn hoa phản ánh mức độ phủ xanh của những khu vực này).

Hóa ra, các trầm tích từ khoảng 4.000 năm trước bắt đầu chứa nhiều bụi và ít phấn hoa hơn. Điều đó chứng tỏ, mức độ chặt phá rừng khi đó (để lấy đất trồng trọt) đã bắt đầu được đẩy nhanh.

“Các trầm tích lấy từ hồ nước được xem là sự lưu trữ tự nhiên các quá trình xói mòn. Tất cả các quá trình xói mòn đất, đá và các vật chất khác được ghi lại trên đáy hồ và được bảo tồn qua thời gian” – Tiến sĩ Jean-Philippe Jenny ở Viện Địa chất và Sinh hóa Max Planck (Đức), tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho biết như vậy.

Sử dụng phương pháp định tuổi bằng carbon C-14, các nhà khoa học xác định được tuổi của các trầm tích và tốc độ bồi đắp. “Đây là lần đầu tiên, chúng tôi thu thập được nhiều dữ liệu từ nhiều hồ nước, cho thấy có sự bồi đắp trầm tích trong khoảng 10.000 năm” – Giáo sư Pierre Francus ở Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết.

Để xác định, điều gì gây ra tốc độ bồi đắp trầm tích, các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu các hóa thạch phấn hoa. “Đây thật sự là phát hiện gây sốc, cho thấy khoảng 4.000 năm trước, tốc độ tích tụ trầm tích gia tăng diễn ra cùng với sự giảm lượng phấn hoa” – Tiến sĩ Jenny cho biết.

“Giảm lượng phấn hoa phản ánh sự thay đổi độ phủ xanh trên địa bàn, giảm diện tích rừng, dẫn tới xói mòn đất đai tăng lên. Như vậy, từ 4.000 năm trước, cách thức sử dụng đất canh tác đã có ảnh hưởng lớn đến môi trường. Điều đó cho thấy, các hệ sinh thái của chúng ta rất nhạy cảm” - Giáo sư Pierre Francus bổ sung.

Theo Nauka
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.