36 xã, phường ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch

GD&TĐ - Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 36 phường, xã ở nguy cơ dịch cấp 2 (vùng vàng), theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 15/2, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bắt đầu từ ngày 14/2, Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Theo đó, thành phố có 275 phường, xã đạt cấp 1, tương đương "vùng xanh", 37 phường, xã ở cấp độ 2- tương đương "vùng vàng" (tăng 36 phường, xã cấp 2 so với cách đánh giá cũ).

Đối với 37 phường, xã trong tuần qua có cấp độ dịch ở cấp 2, có 4 nhóm nguyên nhân chính:

Tỉ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ mũi không đạt quy định sẽ bị tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, do đó làm tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 28 phường, xã (2 phường ở quận 8, 7 phường ở quận Bình Tân, 10 phường ở quận Gò Vấp, 1 phường ở quận Tân Phú, 6 phường ở TP Thủ Đức, 2 xã ở huyện Hóc Môn).

Mức độ lây nhiễm ở mức 2 nhưng khả năng đáp ứng ở mức trung bình nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2. Nhóm này có 5 phường, xã (3 phường ở quận 12, 1 phường ở quận Gò Vấp và 1 xã ở huyện Nhà Bè).

Mức độ lây nhiễm ở mức 3 và khả năng đáp ứng ở mức cao nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2, nhóm này có 1 phường ở quận 6.

Tỉ lệ ca tử vong/100.000 dân vượt ngưỡng quy định (6 ca/100.000 dân). Do đó đối với những phường, xã có mật độ số dân dưới 16.667 người, chỉ cần 1 ca tử vong trong tuần thì sẽ vượt ngưỡng và tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 3 phường (2 phường ở quận 5 và 1 phường ở quận 8).

Sở Y tế nhấn mạnh các phường, xã cần phải tập trung vận động người dân tiêm vắc xin đủ mũi, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ; tăng cường truyền thông để người dân khi phát hiện triệu chứng nghi nhiễm hoặc tự test nhanh dương tính phải khai báo ngay cho trạm y tế để chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị Covid-19 kịp thời, hạn chế thấp nhất tỉ lệ chuyển nặng và tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng giá

GD&TĐ - Giá vàng trong thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Cùng chiều, giá vàng trong nước tăng nhẹ.