3 trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra ở nam Thái Bình dương

3 trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra ở nam Thái Bình dương
Vị trí trận động đất xảy ra ở Vanuatu ảnh 1
Vị trí trận động đất xảy ra ở Vanuatu

Theo Cơ quan khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất thứ nhất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng nay (giờ Việt Nam) ở độ sâu 35 km và cách đảo Espiritu của Vanuatu 294 km.

Chỉ sau trận động đất trên 15 phút, một trận động đất khác mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra ở cùng độ sâu nhưng xa hơn 35km về phía bắc Santo và cảng Vila .

Gần một giờ sau, trận động đất thứ 3 mạnh 7,1 độ richter đã xảy ra ở độ sâu 15 km, cách phía tây nam Santo 175 km.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình dương ngay lập tức đã đưa ra cảnh báo cho 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như Vanuatu Fiji, Đảo Solomon, Nauru, Papua, New Guinea, Tuvalu và New Caledonia, New Zealand, Australia, Indonesia… Tuy nhiên sau đó cảnh báo này đã bị hủy bỏ.

Trận động đất này được cho là rất mạnh ảnh 2
Trận động đất này được cho là rất mạnh

Hiện chưa có thông báo về thiệt hại từ các nhà chức trách ở Vanuatu – nơi có chuỗi 83 hòn đảo nằm cách 2.200 km phía đông bắc Sydney, Australia.

Các nhà chức trách ở New Caledonia (lãnh địa của Pháp), đã phải cho dân cư di tản đến nơi cao hơn. Người dân ở New Zealand cũng được thông báo tránh xa các bờ biển.

Một người dân ở Luganville trên bờ tây đảo Espiritu Santo của Vanuatu cho biết trận động đất đã làm rung chuyển thị trấn, nhưng chưa có thông báo về thiệt hại hay thay đổi về mực nước biển. “Người dân sợ hãi và một số người chạy từ các tòa nhà ra đường vì động đất rất mạnh” – Một tiếp tân ở khách sạn Santo nói với hãng tin Reuters qua điện thoại.

Vị trí trận động đất ở Philippines
Vị trí trận động đất ở Philippines

Vào lúc 5:41 sáng nay (giờ địa phương), quần đảo Sulu của Philippines cũng mới phải gánh chịu một trận động đất mạnh 6,7 độ richter.

Hà Châu (Theo AP, Reuters và BBC)

Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.