3 thành công nổi bật của Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6

GD&TĐ - Chiều này (31/3), tại buổi họp báo, với vai trò là chủ tọa Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch ADB họp báo thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch ADB họp báo thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6

Thủ tướng nhận định: Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, Xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng” đã kết thúc hết sức thành công với một số điểm chính: 

Thứ nhất, Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm hợp tác GMS hình thành và phát triển.

Có thể khẳng định sau ¼ thế kỷ, hợp tác GMS đã khẳng định bản sắc riêng với chiến lược 3C “Kết nối, Cạnh tranh và Cộng đồng”. Quy mô hợp tác đạt hơn 21 tỷ USD với hàng trăm dự án trên nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là hợp tác kết nối. Tiểu vùng Mekong mở rộng hiện đã là một khu vực năng động, hội nhập và có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Thành tựu này cho thấy khát vọng và quyết tâm của các nước GMS xây dựng khu vực Mekong hoà bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và vì người dân. Trong chặng đường đó, ADB và các đối tác phát triển đã luôn đồng hành cùng các nước GMS nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thứ hai, Hội nghị đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trong trung hạn, và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn của GMS.

Hội nghị đã thông qua ba văn kiện quan trọng là (i) Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này, (ii) Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện này và (iii) Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 222 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Trong bối cảnh các nước GMS hướng đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDG 2030 của Liên hợp quốc, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, hợp tác GMS cần xác định được tầm nhìn dài hơn nhằm xây dựng một khu vực GMS hội nhập và thịnh vượng.

Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghệ mang lại.

Thứ ba, để phát huy sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới 2.000 người.

Các hoạt động đối thoại, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, cơ hội hợp tác tại Diễn đàn đã diễn ra hết sức sôi động và có nhiều thảo luận hết sức bổ ích.

Tại phiên toàn thể của Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các nước GMS khác, Chủ tịch ADB, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới và Tổng thư ký ASEAN đã  trao đổi trực tiếp hết sức thẳng thắn và thú vị về chủ đề “Tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới cho khu vực GMS”.

Trước đó, Lãnh đạo các bộ, ngành các nước GMS, đại diện các tổ chức quốc tế, định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, đại diện đối tác phát triển, các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực dưới sự chủ trì của các Bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận về cơ sở hạ tầng và nguồn tài chính, nông nghiệp công nghệ cao và định vị khu vực GMS trong thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Sự thành công của các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 không thể không kể đến sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình, đông đảo của quý vị và các bạn. Tổng số lượt đại biểu tham gia các hoạt động khác nhau đã lên đến 3.000 lượt.

Quan trọng không kém là sự tác nghiệp, đưa tin của gần 400 phóng viên đại diện cho các cơ quan truyền thông của Việt Nam và quốc tế. Sự chuyên nghiệp, lượng thông tin phong phú mà các bạn truyền tải đã giúp lan tỏa thông điệp, ý nghĩa quan trọng của Hội nghị, góp phần quan trọng Hội nghị thành công. 

Tại buổi họp báo, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao thông tin: Sau 25 năm, GMS đã đạt được những kết quả, thành công thể hiện qua các con số tăng trưởng, dự án, chương trình hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng. Các đối tác đã tài trợ cho khu vực này 21 tỷ USD, trong đó ADB đóng góp 8 tỷ USD. ADB sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ USD cho các dự án hiện tại và tương lai trong 5 năm tới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.