Cụ thể, bệnh nhân gồm Đinh Văn T. (39 tuổi) và Đinh Thị N. (38 tuổi), dân tộc Ca Dong, trú xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng ngộ độc nấm nặng.
Trước đó, gia đình anh T. vào rẫy và hái nấm có màu trắng, vừa mọc sau mưa về chế biến món ăn tối.
Sau bữa ăn khoảng 12 tiếng đồng hồ, lần lượt anh T., con gái (12 tuổi) và chị N. có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng. 3 người con còn lại do không ăn nấm nên không bị ngộ độc.
Cả 2 vợ chồng anh T. và con gái được người thân đưa vào bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu sau khoảng 15 giờ sau ăn nấm và được điều trị 2 ngày, sau đó con gái được chuyển ra bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng và 2 vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng.
Theo BS.CKII Hà Sơn Bình - phụ trách khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện tiếp nhận chị N. trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Anh T. có triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
“Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhân”, bác sĩ Bình cho hay.
Bác sĩ Bình khuyến cáo người dân, tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm màu trắng hoặc có màu sắc sặc sỡ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.
Hiện cháu gái con vợ chồng anh T. cũng đang được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng tích cực chữa trị.