Nộm gà rau má
Nguyên liệu:
Gà ta: con khoảng 1,5kg
Rau má: 500gr
Hành tím: vài củ
Hành lá: một nắm
Chanh: 2 trái
Gia vị các thứ.
Làm nước trộn:
Nước cốt của 2 trái chanh + 3 thìa súp đường + 1 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa cafe nước mắm + 1/2 thìa cafe tiêu, khuấy đều, nêm nếm lại vừa miệng.
Cách làm nộm gà rau má:
Rau má nhặt rửa sạch
Hành tím xắt lát nhỏ, phi vàng với chút dầu ăn.
Gà mua về làm sạch, thấm cho thật ráo nước.
Bắc nồi nước nấu sôi rồi cho gà vào (ngập con) luộc kèm với một nắm hành lá, vặn lửa nhỏ lại. Khi nấu nhớ hớt bọt cho nước được trong.
Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào chỗ thịt dày nhất của gà, nếu dễ đâm thì gà đã mềm. (Nếu muốn ăn gà dai thì vớt ra sớm hơn).
Gà chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho gà mau nguội và da săn. Gà hơi nguội thì xé phay thành miếng hoặc sợi vừa ăn.
Phần xương và phần nước để lại lúc nào nấu cháo.
Bỏ rau má vô cái tô lớn rồi rưới nước trộn lên, chan tiếp hành phi (cả dầu lẫn hành) vào, trộn cho kĩ, ngấm đều. Sau mới cho tiếp thịt gà xé vào trộn chung.
Khi ăn rắc tiêu, hành phi lên mặt.
Nộm lá sầu đâu tôm thịt
Nguyên liệu:
- 1 bó lá sầu đâu tươi, non
- 100 g thịt ba rọi
- 100 g tôm sú
- 2 quả dưa leo
- 2 quả cà chua
- Ít me chua, nước mắm, đường, tỏi, rau mùi.
Cách làm:
Lá sầu đâu nhặt lá non, rửa sạch rồi để ráo nước. Có thể thái làm hai nếu thích. Thịt ba rọi luộc chín, thái lát mỏng. Tôm luộc chín, bóc vỏ. Cà chua, dưa leo thái lát mỏng. Hành tây, ớt thái sợi.
Cho lá sầu đâu vào tô lớn, chế nước mắm me vào trộn đều, tiếp đến cho các nguyên liệu vào trộn thật thấm. Bày món nộm ra đĩa, dùng kèm với bánh đa nướng.
Làm nước mắm bóp nộm: ớt, tỏi giã nhuyễn với đường. Me chua chần với ít nước sôi để lấy nước cốt. Pha nước mắm tỏi ớt vừa ăn, cho thêm nước cốt me vào, vừa có vị chua nhẹ và hơi sánh là được.
Nộm chân gà ngó sen
Nguyên liệu:
- 4 - 5 cái chân gà
- 150g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
Cách làm:
Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.
Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.
Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.
Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.
Ngó sen xé sợi. Ngâm ngó sen vào thố, thêm ít giấm, đường, muối.
Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.
Rau răm, rau thơm thái nhỏ.
Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào bát nước mắm.
Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, rau thơm, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay ni lon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.