Xoài xanh gắn liền với biết bao kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào. Ngày nay, nó vẫn là một trong những loại trái cây mùa hè được mọi người yêu thích. Đặc biệt, xoài xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử khi nhiệt độ tăng cao.
Nhắc đến xoài xanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc thưởng thức nó cùng với bột ớt đỏ trộn muối hoặc dùng để làm món xoài lắc. Thực tế, xoài xanh rất linh hoạt khi được sử dụng để làm nguyên liệu cho các món ăn.
Xoài xanh cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của xoài xanh và một số công thức chế biến xoài xanh ngon miệng, hấp dẫn mà bạn có thể áp dụng trong mùa hè này.
Haripriya. N, chuyên gia dinh dưỡng tại Tập đoàn bệnh viện Cloudnine, Chennai, Ấn Độ đã chia sẻ tất cả những hiểu biết của mình về loại trái cây tuyệt vời này.
Lợi ích sức khỏe của xoài xanh
Theo Haripriya, xoài xanh là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, B6, C và K, nó cũng chứa đầy đủ các khoáng chất như kali. Nhờ đó, xoài xanh mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Cung cấp nước cho cơ thể
Xoài xanh rất giàu natri clorua, kali, magie, phốt pho, vitamin C, canxi và sắt giúp bổ sung chất điện giải bị mất do đổ mồ hôi quá nhiều vào mùa hè. Haripriya cho biết, nó cũng mang lại năng lượng tức thì giúp ngăn ngừa mệt mỏi và uể oải.
Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn xoài xanh sẽ giúp đáp ứng đủ lượng vitamin A và C hàng ngày. (Ảnh: ITN). |
Ăn xoài xanh sẽ giúp đáp ứng đủ lượng vitamin A và C hàng ngày. Nó rất quan trọng cho quá trình tổng hợp bạch cầu, vì vậy nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Xoài xanh ngăn ngừa nhiễm trùng cảm lạnh thông thường và cúm do vi rút và vi khuẩn gây ra.
Cải thiện sức khỏe của xương
Xoài xanh chứa nhiều vitamin C, giúp hình thành collagen, nó duy trì các mô liên kết. Vitamin K cũng rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe.
Chống táo bón
Chuyên gia cho biết một quả xoài xanh cỡ trung bình cung cấp khoảng 2,64 gam chất xơ, trong đó chất xơ hòa tan chiếm tỷ lệ cao hơn. Nó tạo thành một lượng lớn trong phân và do đó, ngăn ngừa táo bón cũng như các vấn đề về tiêu hóa.
Công thức chế biến xoài xanh thành món ngon mùa hè
Tương ớt xoài xanh
Thành phần:
1 quả xoài xanh (gọt vỏ và thái hạt lựu)
1 củ hành tây (thái hạt lựu)
1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhuyễn
1 đến 2 tép tỏi (băm nhỏ)
2 quả ớt xanh
Muối vừa đủ
Cách làm:
Xào tất cả nguyên liệu cho đến khi chín mềm.
Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi đạt độ đồng nhất hoàn hảo.
Ướp với mù tạt.
Món Aam panna (thức uống dành cho người bị kiệt sức vì say nắng)
Thành phần:
2 trái xoài xanh
50 gam bột thốt nốt
1/2 muỗng cà phê muối
4 quả thảo quả
1 miếng gừng
Một nắm lá bạc hà
1/2 bát nước
Muối vừa đủ
Cách làm:
Lấy hai quả xoài xanh, rửa sạch và nấu áp suất cho đến khi mềm bên trong.
Bỏ vỏ xoài xanh đã luộc chín, để cùi xoài nguội bớt và xay nhuyễn mềm.
Cho thảo quả và lá bạc hà vào cối xay hỗn hợp, thêm 1/3 cốc nước rồi xay mịn.
Thêm bột thốt nốt, gừng và muối rồi trộn đều.
Lấy ly, cho 2 thìa cà phê bột nhuyễn vào, thêm hỗn hợp, vài viên đá vào trộn đều.
Trang trí bằng lá bạc hà tươi và dùng khi nguội.
Gỏi xoài xanh
Gỏi xoài xanh, món ngon bổ dưỡng mùa hè. (Ảnh: ITN). |
Thành phần:
Xoài xanh xắt nhỏ (½ chén)
Hành tây, cà rốt băm nhỏ (½ chén)
Bắp luộc (½ chén)
Dầu oliu (1 muỗng cà phê)
Oregano, húng tây (1 muỗng cà phê)
Tiêu xay nhỏ
Muối vừa đủ
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị món salad vào một bát lớn.
Trong một bát riêng, trộn húng tây cùng dầu ô liu, lá oregano và hạt tiêu.
Đổ hỗn hợp này lên rau và trộn đều rồi dùng.