3 lưu ý trước khi chuẩn bị cúng lễ Tết Đoan Ngọ

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương khuyên gia chủ nên đặc biệt lưu ý 3 điều dưới đây trước khi chuẩn bị cúng lễ Tết Đoan Ngọ.
3 lưu ý trước khi chuẩn bị cúng lễ Tết Đoan Ngọ

Sắm lễ

Thông thường, ta cần chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng trước 1-2 ngày là thích hợp nhất. Với tết Đoan Ngọ, mâm lễ tiêu biểu sẽ gồm các vật phẩm đặc trưng bao gồm hương hoa, vàng mã, rượu, trà khô, chén gạo, chén muối, rượu nếp và tất nhiên không thể thiếu trái cây theo mùa như: mận, vải, dưa hấu, xoài, dưa lê, dưa bở…

Trên thực tế, lễ cúng và các đồ cúng trong tết Đoan Ngọ không quá cầu kỳ mà chỉ một vài món điển hình xa xưa như mâm cơm ăn đơn giản: bánh trái, chè xôi, rượu nếp… Tùy theo từng khu vực, lễ cúng tết Đoan Ngọ sẽ có một chút thay đổi đa dạng.

Ví dụ, ở miền Bắc, mâm cúng Tết Đoan Ngọ thông thường sẽ có hương hoa, vàng mã, rượu nếp trắng, các loại quả theo mùa, bánh tro (gio), xôi chè.

Còn đối với người miền Trung sẽ không thể thiếu rượu nếp, cơm rượu nén khối, vịt và hoa quả.

Người miền Nam lại lựa chọn rượu nếp đi kèm với cơm rượu được vo trong, trôi nước…

Giờ lên hương

Thắp hương là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Trong những ngày đặc biệt như dịp lễ Tết, ta lại càng không thể bỏ qua nghi thức này.

Dâng hương ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch nhằm để cầu bình an cho gia đình, người nông dân mong mùa màng bội thu, người làm ăn mong kinh doanh khấm khá. Để cho những sở cầu của bản thân được linh ứng thì nên dâng hương vào thời khắc nhiều cát khí nhất.

Trong ngày 5/5 âm lịch năm Nhâm Dần 2022, khung giờ đẹp nhất mà các bạn có thể dâng hương là giờ Thìn (7h – 9h) hoặc giờ Mùi (13h – 15h).

Trong dịp Tết Đoan Ngọ cũng như những ngày Tết khác trong năm, các bạn nên thắp 3 nén nhang tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân.

Ngoài ra, gia chủ nên chủ động dùng các loại hương được làm từ nguyên liệu tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình trong quá trình sử dụng.

Phong cách chỉn chu, trang nghiêm

Giống như mọi lễ khác, khi làm lễ cúng tết Đoan Ngọ, các bạn cần ăn mặc chỉn chu, lịch sự và kín đáo.Ngoài ra, nên tránh nói to hay làm đổ vỡ trong quá trình làm lễ vì sẽ làm mất đi sự trang nghiêm cần có.

Và điều quan trọng nhất vẫn là một lòng thành kính cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây ngon trái ngọt và nhà cửa yên ấm.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.